ปภ. แจ้งเตือน 7 จังหวัดริมน้ำโขง เฝ้าระวัง ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค.นี้ เตรียมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.2565 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้รับแจ้งจากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ว่า ได้ติดตามการสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง พบว่าในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีปริมาณฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร ส่งผลให้เมื่อวันที่ 23 พ.ค. เขื่อนน้ำอู สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพิ่มปริมาณการระบายน้ำจาก 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,400 เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีหลวงพระบางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คาดว่ามวลน้ำหลากจะไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีในเกณฑ์ 6,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่บริเวณ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประมาณ 1-1.5 เมตร ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค.

กอปภ.ก. จึงได้ประสาน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรและประกอบกิจกรรมบริเวณแม่น้ำโขง รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำโขงที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอพพลิเคชั่น “THAI DISASTER ALERT” และหากได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และแอพพลิเคชั่น “พ้นภัย” รวมถึงสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน