สธ.ออกนิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคฝีดาษลิง กลับจากประเทศเขตติดโรค ต้องคัดกรอง-เฝ้าระวัง 21 วัน หากมีอาการให้รีบไปพบแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ระบาดของ โรคฝีดาษวานร หรือ ฝีดาษลิง (Monkeypox) กระจายไปในหลายประเทศทวีปยุโรปและแอฟริกา

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงออกนิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (Patient Under Investigation: PUI) คือ 1.ไข้ ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส มีประวัติไข้ร่วมกับอาการหนึ่ง ได้แก่ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และต่อมน้ำเหลืองโต และ 2.มีผื่นกระจายตามลำตัว ลักษณะตุ่มนูน น้ำใส ตุ่มหนอง หรือตุ่มตกสะเก็ด

สำหรับการป้องกันโรคฝีดาษลิง ให้ปฏิบัติ ดังนี้

1.กรณีมีการเดินทางกลับจากประเทศที่เป็นเขตติดโรค ต้องคัดกรองและเฝ้าระวังอาการจนครบ 21 วัน หากมีอาการเจ็บป่วยให้รีบไปพบแพทย์ทันที

2.ไม่นำสัตว์ป่ามาเลี้ยง หรือนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศโดยไม่มีการคัดกรอง และแยกกักเพื่อมิให้ผู้ป่วยมีการแพร่กระจายเชื้อ

3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ หรือสัตว์ป่า 4.หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพียงพอ

5.หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์เมื่อสัมผัสกับสัตว์ หรือคนที่ติดเชื้อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

ขณะที่ข้อมูลวันที่ 24 พ.ค.65 ประเทศที่มีการระบาดของโรคฝีดาษวานรในประเทศ ได้แก่ ประเทศในกลุ่มแอฟริกากลางและตะวันตก รวมทั้งประเทศนอกทวีปแอฟริกา ได้แก่ สหราชอาณาจักร ราชอาณาจักร สเปน และโปรตุเกส รายชื่อประเทศที่มีการระบาดในประเทศ จะปรับปรุงเป็นระยะตามสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน