สลด ต.สำเภาล่ม ลูกวัย12ช็อกสูญเสียแม่กับน้อง พ่อแม่ลูก4ชีวิต เรือยนต์รั่วจมเจ้าพระยา ช่วยลูกคนโตรอด เมียดับ-3ขวบจม แพมเพิร์สพาศพลอย เผยเสียงเรียกเอาชีวิตกลางดึกก่อนเสียชีวิต

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม 2565 ร.ต.อ.สามารถ รักษาสัตย์ รองสว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งมีเรือยนต์ลากจูงจม จำนวน 2 ลำ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและสูญหายไป ภายในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้กับท่าน้ำโรงเรียนพรพินิตพิทยาคาร ม.4 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ประสานเจ้าหน้าที่ มูลนิธิร่วมกตัญญูอยุธยา พร้อมนักประดาน้ำ ไปให้การช่วยเหลือ

พบว่าบริเวณที่เกิดเหตุมีเรือยนต์ลากจูงจำนวนหลายลำจอดเรียงรายกันอยู่ กลุ่มคนขับเรือมุงดุเหตุการณ์ มีเรือยนต์ลากจูงที่จอดคู่กันจำนวน 2 ลำ จมสูญหายไปภายในแม่น้ำเจ้าพระยา พบผู้บาดเจ็บ นายสมยศ รังสิชาติ อายุ 64 ปี คนขับเรือ สำลักน้ำเป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และ นางมาลีทิพย์ แจ้งลา อายุ 54 ปี ภรรยา คนขับเรือ สามีได้ช่วยออกมาจากเรือขณะจมน้ำ อาการสาหัส เจ้าหน้าที่พยายามช่วยชีวิต ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน ด.ญ. มาลิณี อายุ 12 ปี ลูกสาว คนขับเรือช่วยเหลือออกมาจากเรือได้ปลอดภัย ขณะเรือกำลังจมน้ำ

นอกจากนี้ยังพบว่ายังมี ด.ญ.มาลีวัลย์ อายุ 3 ปี จมน้ำสูญหายติดอยู่ในเรือ เจ้าหน้าที่ประดาน้ำของมูลนิธิร่วมกตัญญูอยุธยา ลงงมค้นหา ภาในเรือที่จม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงพบร่างของ ด.ญ.มาลีวัลย์ ลอยติดอยู่ใต้หลังคาเรือ เพราะใส่แพมเพิร์สไว้ ทำให้ตัวลอย

จากการสอบถาม ด.ญ. มาลิณี อายุ 12 ปี ลูกสาว คนขับเรือ ที่อยู่ในอาการตกใจ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองพร้อมกับพ่อ แม่และน้อง นอนหลับพักผ่อนอยู่ในเรือลากจูง ชื่อเรือ เอกสินทรัพย์ และมีเรือยนต์ลากจูง ชื่อเรือ เอกนาวี อีกลำจอดคู่กัน ได้ยินเสียงพ่อตะโกนบอกว่าเรือเอียงเรือจะจม จากนั้นเรือได้จมลง พร้อมกับดึงเรืออีกลำที่จอดคู่กันจมน้ำไปด้วย ช่วงนั้นพ่อได้ลากตนออกมาจากเรือได้ก่อน ตนว่ายน้ำขึ้นฝั่งมาได้ พ่อเข้าไปช่วยพาแม่ที่อยู่ในเรือออกมา จากนั้นพ่อหมดแรงจะจมน้ำ ชาวบ้านจึงได้ช่วยพ่อขึ้นมาจากน้ำก่อน ส่วนน้องช่วยออกมาไม่ทัน

นายมานพ คำหอม อายุ 56 ปี เจ้าของเรือยนต์ลากจูง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ 2-3 วัน นางมาลีทิพย์ ภรรยาคนขับเรือ มาเล่าให้ฟังกลางดึก ได้ยินเสียงคนมาตะโกนเรียกหา เมื่ออกมาดูไม่พบใคร จึงเชื่อว่าเพราะการไปขานรับเสียงร้องเรียกหา เหมือนกับกับการมาเรียกเอาชีวิต

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า เรือลำเกิดเหตุที่ทั้งครอบครัวนอนอยู่ด้วยไม่ได้ใช้วิ่งลากจูงแล้ว เนื่องจากเครื่องยนต์ชำรุด จึงได้ใช้เป็นเหมือนบ้านพัก สันนิษฐานว่า ลูกลอยของเรื่อขัดข้อง เมื่อมีน้ำเข้ามาในเรือ แล้วปั๊มน้ำไม่ทำงานสูบน้ำออกจากเรือ ทำให้เรือเกิดจม คนขับเรือพยายามช่วยภรรยาและลูก จนตัวเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน