กองสลาก เฮ นักเสี่ยงโชคแห่ซื้อ สลากดิจิทัล ครึ่งวันขายเกือบ 1 ล้านใบ เผย ประชาชนประเดิมซื้อร่วม 2 แสนคน โว ระบบไม่ล่ม ได้ผลตอบรับดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการขายสลากดิจิทัล ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ในราคาใบละ 80 บาท ซึ่งเปิดจำหน่ายเป็นวันแรก ตั้งแต่เวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีคนสนใจเข้าซื้อสลากกันอย่างคึกคัก ในสื่อโซเชียลมีเดียมีการโพสต์ว่า สามารถซื้อสลากในราคา 80 บาทได้จริง และสามารถซื้อได้หลายใบ เช่น สลาก 5 ใบ ในราคา 400 บาท ถ้าเทียบกับการซื้อสลากรวมชุด 5 ใบในตลาดที่เฉลี่ยอยู่ที่ 500-600 บาท

นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า กองสลากพอใจในการดำเนินงานขายสลากดิจิทัลวันแรก ที่ปรากฏว่ามีคนสนใจซื้อกันอย่างล้นหลาม และระบบแอพพลิเคชั่นเป๋าตังก็ให้บริการได้เป็นอย่างดี ไม่มีล่ม ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. ผ่านไป 6 ชั่วโมง มีผู้เข้ามาซื้อสลากแล้วกว่า 8.5 แสนใบ จากจำนวน 5 ล้านใบ หรือเกินกว่า 10% ไปแล้ว ขณะที่มีคนซื้อรวม 2 แสนคน แสดงให้เห็นว่า มีผู้ซื้อเกินว่า 1 ใบเป็นจำนวนมาก เพราะได้สลากในราคา 80 บาทจริง

“ผลตอบรับในช่วงเช้าวันนี้ดีมาก ระบบไม่ล่ม สำนักงานก็จะค่อย ๆ ทยอยดำเนินการไปควบคู่กับระหว่างสลากดิจิทัล และสลากแบบใบ ให้เกิดความสมดุล โดยในงวดนี้จะมีสลากดิจิทัลขายก่อนแค่ 5 ล้านใบ ส่วนแนวทางการเพิ่มสลากแบบดิจิทัลเป็น 40 ล้านใบใน 2 เดือนนั้น คงต้องพิจารณาความเหมาะสม เพราะกองสลากเองก็ต้องการให้สลากแบบใบสามารถขายควบคู่กันไปได้ ไม่ได้รับผลกระทบ ต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป วันนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สลากดิจิทัล เป็น 1 ทางเลือกที่ให้ผู้ซื้อสามารถมาซื้อสลากได้ในราคา 80 บาทแน่นอน และระบบมีความพร้อมให้ผู้ที่ต้องการซื้อสลากสามารถซื้อได้สะดวก รวดเร็ว ในกรณีที่ถูกรางวัล ก็เลือกขึ้นเงินรางวัลผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทันที นอกเหนือจากโครงการร้านค้าสลาก 80 บาท ที่จะเพิ่มจุดจำหน่าย 1,000 จุดทั่วประเทศไทย ได้ภายในเดือน ก.ค.นี้ กว่า 2.5 ล้านใบ ก็จะทำให้มีสลากราคา 80 บาท ขายในตลาดเบื้องต้นแน่นอน รวมทั้งหมด 7.5 ล้านใบ

รายงานข่าวจากสำนักงานสลากฯ ระบุว่า ขณะนี้สำนักงานสลาก ทำให้เห็นแล้วว่าสามารถขายสลากในราคา 80 บาทได้จริง ซึ่งเชื่อว่า จะส่งผลต่อร้านค้าที่เดินขายสลากแบบใบ รวมทั้งแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ของเอกชน ที่ขณะนี้เชื่อว่าจะต้องรอดูท่าทีของกองสลาก

รวมทั้งรอให้สลากทั้ง 5 ล้านใบจำหน่ายได้เกือบหมดก่อน จึงจะสามารถนำสลากมาขายได้ ในกรณีที่ต้องการขายสลากเกินราคา 80 บาท แต่สุดท้ายแล้ว กองสลากจะค่อย ๆ ปรับจำนวนสลากดิจิทัลเพิ่มขึ้นให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งจะส่งผลให้แพลตฟอร์มเอกชนไม่สามารถขายเกินราคาต่อไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน