สบส. สอบ รพ.เอกชนย่านบางแค หลังหนุ่มร้อง ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง ทำพิการ หากมาจากการรักษาจริง จะเอาผิดผู้ดำเนินการสถานพยาบาล

จากกรณีชายรายหนึ่ง อายุ 31 ปี ได้รับผลกระทบหลังจาก ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง กับโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางแค จนไม่สามารถขยับร่างกายได้ตามปกติ ต่อมาแพทย์ลงความเห็นให้ “เป็นผู้พิการ” อีกทั้ง โรงพยาบาลเอกชนและแพทย์ไม่มีการแสดงความรับผิดชอบ จนชายหนุ่มอดอาหารและยืนยันว่าจะฆ่าตัวตายหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 12 มิ.ย.2565 นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ สบส.ได้ประสานรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ได้รับผลกระทบในเบื้องต้นแล้ว และมอบหมายให้กองกฎหมาย สบส.ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวในย่านบางแค เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สบส. สอบ รพ.เอกชนย่านบางแค หลังหนุ่มร้อง ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง ทำพิการ

สบส. สอบ รพ.เอกชนย่านบางแค หลังหนุ่มร้อง ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง ทำพิการ

นพ.ธเรศ กล่าวต่อว่า โดยจะบันทึกถ้อยคำจากบุคลากรของสถานพยาบาล และรวบรวมเอกสารทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.สถานพยาบาล ทั้งมาตรฐานแพทย์ และมาตรฐานการรักษา พร้อมส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานวิชาชีพแพทย์ให้แพทยสภา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ได้รับผลกระทบ และสถานพยาบาลต่อไป

ด้าน นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า หากแพทยสภามีผลการวินิจฉัยว่า ความพิการที่เกิดกับผู้เสียหายมาจากการรักษาของแพทย์ สบส.ก็จะเอาผิดกับผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ตามที่พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนด ในมาตรา 34 (2) ฐานที่ผู้ดำเนินการไม่ควบคุม ดูแลให้แพทย์ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบวิชาชีพ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ชาย อายุ 31 ปี ได้รับผลกระทบหลังจาก ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง กับโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางแค

ชายง อายุ 31 ปี ได้รับผลกระทบหลังจาก ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง กับโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางแค

“ในปัจจุบันแม้เทคโนโลยีทางการแพทย์จะเจริญก้าวหน้ามากแล้ว แต่การให้บริการทางการแพทย์ทุกประเภทก็จะต้องกระทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุไม่คาดคิด ซึ่งบางครั้งผลกระทบมิได้เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ร่างกายของผู้รับบริการ แต่อาจจะรุนแรงถึงขั้นเกิดความพิการ หรือเกิดการเสียชีวิตได้ ขอฝากผู้ดำเนินการสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งกวดขันมาตรฐานสถานพยาบาลทุกด้าน ทั้งสถานที่ ผู้ให้บริการ การบริการ เครื่องมือแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์ และความปลอดภัย” รองอธิบดี สบส.กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน