ประเดิมออกรางวัลสลากดิจิทัล เป๋าตังล่ม ตรวจรางวัลไม่ได้ ด้านกองสลากสั่งจับขายต่อหวยดิจิทัลเกินราคา ขู่ปรับหมื่นบาท กองสลากฯ พร้อมขายพรุ่งนี้อีก 5.17 ล้านใบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มิ.ย.2565 ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ในสังคมออนไลน์ว่ามีผู้ซื้อสลากดิจิทัลและไปเสนอขายแบบรวมชุดเกินราคา จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า พบผู้ทำผิด 2 รายโดยรายหนึ่งซื้อ 5 ใบและอีกรายซื้อ 7 ใบ ไม่ได้ซื้อไปขายเป็นจำนวนมาก แต่มีลักษณะปั่นป่วนให้เกิดเป็นประเด็นมากกว่า

อย่างไรก็ตามได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายสำนักงานสลาก แจ้งความเอาผิดกับผู้ขายทั้ง 2 รายแล้วซึ่งตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากพบว่ามีการเสนอขาย หรือ ขายเกินราคา และขอเตือนว่าผู้ที่ซื้อสลากดิจิทัลหากพบว่านำไปเสนอขาย กองสลากสามารถแจ้งความดำเนินคดีหรือผู้ซื้อหากพบว่ามีการนำไปขายเกินราคา ก็แจ้งความดำเนินคดีได้เช่นกัน

เว็บ

“สลากดิจิทัลสามารถตรวจสอบได้ทุกใบ เรารู้หมดว่าใครเป็นคนซื้อ ซื้อไปเมื่อใด เพราะแอพพลิเคชันเป๋าตัง มีการเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลบัตรประชาชน เรารู้ถึงที่อยู่ เจ้าหน้าที่สามารถตามจับกุมได้ทันที ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่ซื้อสลากดิจิทัลไม่นำไปขายต่อ เพราะมีความผิดส่วนผู้ที่ซื้อต่อจากผู้ที่ขายเกินราคาก็มีความเสี่ยงมากที่จะถูกเบี้ยวเงินรางวัล”

พ.ท.หนุน กล่าวต่อว่า รางวัลสลากดิจิทัลถ้ามีการถูกรางวัลจะมีการแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตังภายใน 18.00 ของวันที่ออกผู้ซื้อสามารถเลือกใบที่ถูกรางวัล โดยแจ้งว่าจะเลือกรับรางวัลช่องทางใด ระหว่างให้โอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกไว้กับแอพพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งจะได้เงินภายใน 12 ชั่วโมง หรือ แจ้งมารับที่สำนักงานสลาก โดยจะมารับได้หลัง 1 วันที่รับแจ้ง ซึ่งรางวัลที่ 1 จะต้องมารับที่สำนักงานสลากเท่านั้น สำนักงานจะจ่ายเงินรางวัลให้เฉพาะผู้ที่ซื้อสลากเท่านั้น หรือ เป็นเจ้าของแอพพลิเคชันที่ผูกบัญชีไว้ ไม่มีการโอนให้กับผู้ที่ซื้อสลากต่อ

แอพล่มแล้ว

สำนักงานจะเปิดขายสลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค.2565 ในวันที่ 17 มิ.ย.2565 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จำนวน 5.17 ล้านใบ ขอให้ผู้ที่ต้องการซื้อสลาก 80 บาท เข้ามาซื้อได้ ตามเวลาดังกล่าว โดยคาดว่าในงวดนี้จะสามารถจำหน่ายหมดไว หรือ ใกล้เคียงกับงวดผ่านมา งวดที่ผ่านมามีคนซื้อ 1.2 ล้านคนในจำนวนนี้ มีผู้ถูกรางวัลแน่นอนประมาณ 5 หมื่นคน กลุ่มนี้ก็จะต้องกลับมาซื้ออีกแน่นอน เพราะมีทุกเลขขณะที่มีหลายคนซื้อไม่ทันก็ต้องรีบซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าด้วยว่า เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้หลังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลประกาศผลการออกรางวัลแล้ว แอพพลิเคชันเป๋าตัง มีปัญหาล่าช้าในการเข้าใช้งาน โดยคาดว่าผู้ซื้อสลากดิจิทัลกว่า 1.2 ล้านคน จะเข้าไปตรวจผลรางวัลพร้อมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน