ตำรวจ ปคบ. คุมตัว ‘บอลนี่’ เจ้าของ ดารุมะ ซูชิ ผัดแรก 12 วัน พร้อมค้านประกัน เผย เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มิ.ย.2565 พนักงานสอบสวน บก.ปคบ.นำตัวนายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี เจ้าของกิจการร้านบุฟเฟต์แซลมอน ดารุมะ ซูซิ​ ตุ๋นขายเวาเชอร์บุฟเฟต์ซูชิ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1267/2565 ลงวันที่ 22 มิ.ย.2565 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ” ไปฝากขังต่อศาลอาญา ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นผัดแรก อีก 12 วัน

โดยท้ายคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวน ยังขอคัดค้านการประกันตัวด้วย เนื่องจากเป็นคดีมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายสูง และหากอนุญาตให้ประกันตัวไป เกรงว่าอาจจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และหากศาลอนุญาตให้มีการฝากขังและไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทางพนักงานสอบสวนก็จะนำตัวนายเมธา ส่งตัวเข้าเรือนจำต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างที่พนักงานสอบสวนคุมตัวนายเมธาเพื่อไปขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวพยายามที่จะสอบถามนายเมธาว่า จะชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร ยังมีทรัพย์สินเหลือพอที่จะชดใช้ผู้เสียหายหรือไม่ หรืออยากจะสื่อสารกับผู้ที่เสียหายให้สบายใจอย่างไร เเต่นายเมธามีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ตอบคำถามใด ๆ

ส่วนขั้นตอนหลังจากฝากขังต่อศาลเเล้ว ทางทนายความจะไปยื่นขอประกันตัวตามสิทธิของผู้ต้องหา หากศาลพิจารณาให้ประกันตัว ทนายก็จะนำใบคำร้องมายื่นที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อให้ปล่อยตัวชั่วคราว เเต่หากศาลไม่ให้ประกันตัวก็จะควบคุมตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป อ่านข่าว : ฝากขัง บอลนี่ ดารุมะ ข้อหาฉ้อโกง ค้านประกันเหตุความเสียหายมูลค่าสูง

ด้าน​ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า จากการสอบปากคำนายเมธา ยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นคำร้องขอฝากขัง โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายมาก เกรงว่าจะหลบหนี

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวต่อว่า ซึ่งผู้ต้องหามีสิทธิที่จะยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลเพื่อพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่จะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล หากศาลอนุญาตทางทนายความก็จะนำหมายปล่อยตัวมาส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อปล่อยตัวนายเมธา ที่ บก.ปคบ. แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายเมธาไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องคดี ตำรวจยังคงเดินหน้าตรวจสอบเส้นทางการเงินว่านายเมธาได้ยักย้ายถ่ายเทไปที่ใดหรือไม่ เพื่อหาเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ นำเงินมาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน