เจออีก ‘นักมวยออสเตรเลีย’ บินมาไทย สงสัยป่วยฝีดาษลิง ไปซ้อมมวยที่ปทุมฯ ก่อนมีผื่น ตุ่มหนอง ผลแล็บยืนยันไม่ใช่ เข้มคัดกรองผู้ป่วยในรพ. สนามบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.65 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเข้มข้นทั้งสนามบินนานาชาติ โรงพยาบาล และคลินิกเฉพาะ

โดยขณะนี้ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยยืนยัน แต่ได้รับรายงานจากด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ และ รพ.ทั้งรัฐและเอกชน พบผู้ป่วยสงสัยรวม 10 ราย ทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ และตรวจไม่พบเชื้อฝีดาษวานร (Monkeypox) จำนวนนี้ 6 ราย ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันว่า เป็นเชื้อไวรัสเริม และมีประวัติเชื่อมโยงกับการซ้อมมวยในสนามฝึกซ้อมมวย ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาใช้บริการจำนวนมาก ในพื้นที่ท่องเที่ยวภูเก็ตและกระบี่ ส่วนอีก 4 รายเป็นโรคติดเชื้อที่ผิวหนัง

“สาธารณสุขในพื้นที่ประสานให้คำแนะนำสนามฝึกซ้อมมวยที่พบผู้ป่วยทุกแห่ง ให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ฝึกซ้อมและสถานที่เป็นประจำ หากผู้ที่มาฝึกซ้อมมวยมีอาการป่วย โดยเฉพาะมีผื่น ตุ่มน้ำ หรือตุ่มหนอง ให้รีบไปพบแพทย์ และแจ้งประวัติการเดินทางและกิจกรรมเสี่ยง รวมถึงเน้นย้ำให้บุคลากรทางการแพทย์ช่วยกันเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสเริมในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว” นพ.โอภาส กล่าว

ด้าน นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กล่าวว่า การสอบสวนโรคเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยสงสัยรายล่าสุด ได้รับรายงานจากรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เป็นชายอายุ 21 ปี อาชีพนักมวย ชาวออสเตรเลีย มาถึงไทยวันที่ 7 มิ.ย. มีประวัติไปซ้อมมวยที่สนามฝึกซ้อมมวยแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี เริ่มมีไข้ ไอ เจ็บคอ และเริ่มมีผื่นแดง ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง บริเวณใบหน้า ลำคอ และแขน

ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันไม่พบเชื้อฝีดาษวานร กำลังเร่งตรวจหาสาเหตุของโรค ทั้งนี้ โรคฝีดาษลิงติดต่อยากกว่าโรคโควิด-19 เพราะต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยระยะแพร่เชื้อ ซึ่งเป็นระยะที่ปรากฏอาการแล้ว เช่น มีไข้ ตุ่มหนองตามผิวหนัง

สำหรับสถานการณ์โรคฝีดาษลิงทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. – 22 มิ.ย.65 พบผู้ป่วยยืนยันแล้ว 3,157 ราย จาก 45 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบผู้ป่วยยืนยันรายแรกที่สิงคโปร์ เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ชาวอังกฤษ อายุ 42 ปี มีประวัติเดินทางมาสิงคโปร์ระหว่างวันที่ 15-17 มิ.ย.65 และกลับมาอีกครั้งวันที่ 19 มิ.ย.65

เริ่มมีอาการปวดศีรษะวันที่ 14 มิ.ย. และมีไข้วันที่ 16 มิ.ย. อาการหายไปแล้วมีผื่นขึ้นวันที่ 19 มิ.ย. จึงเข้ารับการตรวจทาง tele-consultation ในคืนวันนั้น ถูกส่งตัวไปสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติและตรวจพบเชื้อวันที่ 20 มิ.ย. ค้นหาผู้สัมผัสพบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 13 ราย อยู่ระหว่างการกักตัว 21 วัน และผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงต่ำอีก 2 ราย ติดตามอาการป่วยทุกวัน 21 วัน นับเป็นผู้ป่วยติดเชื้อมาจากพื้นที่อื่น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน