ตร.บก.ปอท.บุกจับ บก.ฟ้าเดียวกัน ข้อหาเปิดเผยความลับประเทศ โทษเกิน 3 ปี คุมตัวไปไม่ให้รอพบทนาย หลังต้นปีเคยบุกค้นสำนักพิมพ์มาแล้วครั้งหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 มิ.ย.2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่าตำรวจบก.ปอท.เข้าแสดงหมายจับต่อนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ถึงที่ทำการสำนักพิมพ์ ในจ.นนทบุรี โดยพาตัวไปบก.ปอท.ภาค 3 แบบไม่รอให้ทนายพบผู้ถูกจับกุมก่อน โดยตอนนี้มีการประสานทนายไว้แล้ว เบื้องต้นพบว่ามีความผิดฐานเปิดเผยความลับของประเทศ

ทั้งนี้ทางนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกลได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตำรวจควบคุมตัวคุณธนาพล อิ๋วสกุลหรือ”ปุ๊ ฟ้าเดียวกัน” ข้อหาเปิดเผยความลับของประเทศ ผมจะติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิดครับ

สำหรับข้อหาดังกล่าวตามหมายจับนั้น ประกอบด้วยความผิดฐานการกระทำใดๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความเอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดเป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ, การกระทำใดๆ เพื่อให้ผู้อื่นล่วงรู้ หรือได้ไปซึ่งข้อความ เอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ และตระเตรียมการหรือพยายามกระทำความผิดใดเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความหรือเอกสารใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศและเพื่อให้ผู้อื่นล่วงรู้หรือได้ไปซึ่งข้อความ เอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร กรณีมีหลักฐานสมควรว่า ได้หรือน่าจะได้กระทำความผิดอาญา

โดยข้อหาดังกล่าวมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินสามปี โดยเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้นำหมายค้นมาที่สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน รวมถึงยึดอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ของนายธนาพลไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน