BEM จัดเต็ม! หนุน รพ.บ้านแพ้ว ตรวจตา-ผ่าต้อ-เอกซเรย์ปอด ใน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่! กับ ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ งานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ โดยเครือมติชน จัดขึ้นวันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.30 – 20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

งานนี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและระบบขนส่งมวลชนด้วยรถไฟฟ้า สานต่อการส่งเสริมสุขภาพของทุกคนในยุคนิวนอร์มัล ในโครงการ ‘Healthy Journey with BEM’ ด้วยการสนับสนุน โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ในการตรวจตา ผ่าต้อกระจก 50 เคส พร้อมนำนวัตกรรม AI มาตรวจคัดกรองมะเร็งปอด ให้ผู้เข้าร่วมงาน ฟรี! รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

วันแรกของมหกรรมสุขภาพครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี มีผู้บริหารระดับสูงของ BEM นำโดย นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ สนับสนุนปฏิบัติการ เข้าร่วมงาน พร้อมชมกิจกรรมต่างๆ ด้วยความสนใจ โดยเฉพาะโซนตรวจตา และจุดเอกซเรย์ปอด ของ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ซึ่งนำสุดยอดนวัตกรรม AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น ที่อาจมีขนาดเล็กหรือมองเห็นได้ยาก ด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก ช่วยให้แพทย์ทำการวินิจฉัยโรคได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยมะเร็งได้รับการรักษาที่รวดเร็ว ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้

รองกรรมการผู้จัดการ สนับสนุนปฏิบัติการ BEM กล่าวว่า BEM ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของคนไทยมาโดยตลอด เช่น ตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2563 ที่โควิดระบาดอย่างหนักในไทย จึงจัดแคมเปญ ‘Healthy Journey with BEM’ แจกหน้ากากผ้าฟรี 1 ล้านชิ้น แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ชุมชน สถานศึกษาที่อยู่บนเส้นทางรถไฟฟ้าและทางด่วน สำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร และเทศบาลนนทบุรี เป็นต้น

ส่วนปี 2564 BEM ได้ส่งมอบอาหารและน้ำดื่มให้บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร ที่ปฏิบัติงานที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีน ในพื้นที่รอบเส้นทางรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ควบคู่กับการช่วยเหลือสังคมและชุมชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งรักษาความสะอาดพื้นที่ภายในและภายนอกสถานี ตามมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม ‘M Care สุขภาพดี ชีวีปลอดภัย’ ให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ มีการออกบูธและให้ประชาชนรับบริการตรวจสุขภาพฟรีอีกด้วย

“การส่งเสริมสุขภาพของประชาชนของ BEM สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของเครือมติชน ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชนติดต่อกันมากว่าสิบปี ผ่านงานเฮลท์แคร์ ซึ่งเป็นงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ
“ปีนี้ BEM จึงร่วมเป็นพันธมิตรกับเครือมติชน โดยสนับสนุนโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ในการตรวจตา ผ่าต้อกระจก 50 เคส และตรวจเอกซเรย์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยนวัตกรรม AI ฟรี รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ จะช่วยให้ทุกคนเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ตรงตามความตั้งใจของ BEM ที่ต้องการให้ทุกคนมีสุขภาพดีไปด้วยกัน” นายอัลวิน กล่าว

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ต้อกระจกเป็นสาเหตุของการตาบอดในผู้สูงวัยมากถึง 52% การจัดตรวจตาและผ่าต้อกระจก ในงาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จึงเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการผ่าตัดต้อกระจกช่วงโควิด ไม่มีโอกาสไปโรงพยาบาล ได้มาใช้สถานที่ใจกลางเมืองในการตรวจดูแล เพื่อให้กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

ผอ.รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) กล่าวด้วยว่า ส่วนการเอกซเรย์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยนวัตกรรม AI นั้น รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เป็นที่แรกที่นำมาใช้ โดยเป็นความร่วมมือกับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วไม่ถึง 3 นาที และยังแม่นยำ 92-93% ถือว่าเยอะในทางการแพทย์ หากพบความผิดปกติก็จะได้เข้ารับการรักษาได้ทันที

“วันนี้เราเปลี่ยนวิธีคิดว่า เอาเอกซเรย์ตรวจคัดกรองมะเร็งปอดมาไว้บนห้างได้ไหม แทนที่จะรอให้คนไข้ไปที่โรงพยาบาลอย่างเดียว ผมคิดว่าชวนทุกคนมาห้างง่ายกว่าการชวนทุกคนไปโรงพยาบาล ขอขอบคุณ BEM และเครือมติชน ที่สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อทุกคนอย่างนี้ขึ้น”

พัฒน์นรี แย้มโกสุมภ์ ที่เข้ารับการตรวจตา กล่าวว่า ทราบข่าวจากญาติว่ามีโรงพยาบาลชั้นนำมาออกตรวจสุขภาพฟรีที่นี่ จึงสนใจมารับบริการ โดยเลือกการตรวจตา เพราะได้ยินชื่อเสียงของ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) มานาน

“การจัดคิวเข้าตรวจเป็นไปอย่างรวดเร็ว เรียบร้อย คุณหมอที่ตรวจตาให้คำแนะนำดีมาก อธิบายละเอียด เข้าใจง่าย เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ให้บริการดี อยากชวนทุกคนมาร่วมงานนี้ เพราะมีกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับสุขภาพ”

ด้าน สนทรา ตันสกุล ประชาชนที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปอด กล่าวว่า ทราบข่าวเรื่องการตรวจสุขภาพฟรีจากโซเชียลมีเดีย จึงมาตั้งแต่ 9.00 น. ถือเป็นเรื่องดีที่ประชาชนสามารถเข้ารับบริการตรวจสุขภาพฟรีได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล การตรวจคัดกรองมะเร็งปอดก็สะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีก็ทราบผล อยากให้มีการตรวจแบบนี้หลายๆ จุด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ขณะที่บูธของ BEM ในงานเฮลท์แคร์ ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ BEM ที่ประจำบูธ เผยว่า มีกิจกรรมให้ผู้สนใจได้ร่วมสนุกตอบคำถาม เพื่อรับของที่ระลึกทุกวัน วันละ 4 รอบ คือ เวลา 10.30 น. 13.00 น. 14.30 น. และ 16.00 น. หากประชาชนมาร่วมงานในช่วงดังกล่าว ก็สามารถมาร่วมสนุกได้ที่บูธ D45 ของ BEM

นอกจาก BEM จะสนับสนุน รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ในการตรวจตา ผ่าต้อกระจก 50 เคส และเอกซเรย์ปอดด้วยนวัตกรรม AI แล้ว BEM ก็ยังมีกิจกรรมบนเวที ที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคนด้วยเช่นกัน นั่นคือ วันที่ 30 มิถุนายน เวลา 15.20 – 15.30 น. พบกับหัวข้อ ‘1543 กู้ภัยพร้อมเคียงข้างผู้ใช้ทางตลอด 24 ชม. และ วันที่ 2 กรกฎาคม เวลา 13.30 – 13.40 น. มาในหัวข้อ ‘เผยเคล็ดลับ 3 ขั้นตอนปลอดภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน’

ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ก็มาในประเด็นที่น่าสนใจเช่นกัน โดยวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 14.00 – 14.10 น. พบกับ ‘การสาธิตการปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน การสำลักในเด็กผู้ใหญ่’ และ วันที่ 3 กรกฎาคม เวลา 14.50 – 15.00 น. พบกับ ‘สาธิตการใช้งานเครื่องช็อตไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือเอดีดี’

พบการตรวจสุขภาพฟรีที่ดีที่สุด! จาก 14 รพ.ชั้นนำทั้งรัฐและเอกชน นวัตกรรมเด็ดๆ ที่ช่วยให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น จาก MTEC กลุ่มเอสซีจี ท็อปแวลู ฯลฯ กิจกรรมบนเวทีที่เต็มไปด้วยสาระประโยชน์และความเพลิดเพลิน เวิร์กชอป 4 วัน 4 หลักสูตร จาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จบแล้วได้ใบประกาศนียบัตร นำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้ กิจกรรมสอยดาวที่มอบรายได้เข้าการกุศล และการออกบูธผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ดีลแพ็คเกจตรวจสุขภาพราคาสุดพิเศษเฉพาะงานนี้เท่านั้น รวมถึงสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ซึ่งคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีจากทั่วประเทศ นำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

เพราะผู้สูงวัยต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแล ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ 30 มิถุนายน ถึง 3 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.30 – 20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน