กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 6.4 เกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน Wan Ha ห่างจาก อ.แม่สาย 87 กิโลเมตร รับรู้แรงสั่นสะเทือน

วันที่ 22 ก.ค.2565 กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานว่า ในวันนี้ (22ก.ค.) เวลา 00.07 น. เกิดแผ่นดินไหวบนบกขนาด 6.4 ที่ระดับความลึก 3 กิโลเมตร มีจุดศูนย์เกิดแผ่นดินไหวห่างจากเมืองเชียงตุง รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร และห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 87 กิโลเมตร

กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 6.4 เกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน Wan Ha

กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 6.4 เกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน Wan Ha

สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน Wan Ha มีการเลื่อนตัวในแนวระนาบเหลื่อมซ้าย (Left lateral strike-slip fault) มีแนวการวางตัวในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ ผลกระทบมีรายงานการรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนในพื้นที่ จ.เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน และอุดรธานี เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณี ได้ให้คำแนะนำแก่เครือข่ายฯ และประชาชนในพื้นที่ พร้อมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเฝ้าระวังต่อไป อ่านข่าว : ระทึกกลางดึก แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 6.4 ห่างแม่สาย 87 กม. เชียงรายสั่นสะเทือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน