เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่สนามหลวง นายหนิง ฟู่ ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และนางชู ชิ่งหลิง ภริยา พร้อมเจ้าหน้าที่สถานทูตจีน นำขนมปัง แซนวิช น้ำหวาน และน้ำเปล่า มาบริการแจกจ่ายให้กับประชาชน ที่เดินทางมาแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระบรมมหาราชวัง โดยมีประชาชนทยอยต่อแถวเข้ารับอาหารอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่สถานทูตจีน ได้พูดประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ที่มาต่อแถวรับของว่า “สถานทูตจีนทำดีเพื่อพ่อหลวง”

 

ด้าน นายหนิง ฟู่ ขุย กล่าวว่า วันนี้สถานทูตจีนมาทำกิจกรรมดีๆที่นี่ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระมหากษัตริย์ ที่ยิ่งใหญ่ ที่ได้รับความนับถือ และเลื่อมใสจากคนไทยเป็นอย่างมาก และพระองค์ท่านยังเป็นปิยมิตรที่ยิ่งใหญ่กับประชาชนชาวจีน ซึ่งชาวจีนเคารพและนับถือพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก และหลังการสวรรคตของพระองค์ท่าน ทำให้จิตใจของชาวจีน อยู่ในอาการเศร้าสลดเหมือนกับประชาชนคนไทย

s__110166020
เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวต่อว่า ตลอดชีวิตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ท่านได้ทุ่มเทพระวรกายทรงประกอบพระราชกรณียกิจ เพื่อยกคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ สร้างความผาสุข และความก้าวหน้าให้กับสังคมไทยมาโดยตลอด ขณะเดียวกันพระองค์ท่านยังให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์จีน-ไทย และมีบทบาทสำคัญในการกระชับมิตรภาพ และส่งเสริมความร่วมมือหลายด้าน ระหว่างจีน-ไทย ทำให้ควมสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศแน่นแฟ้นมาจนถึงทุกวันนี้
“การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ใช้วิธีการต่างๆในการแสดงความเสียใจ ทั้งการส่งพระราชสาสน์แสดงความเสียใจ พร้อมทั้งมอบอำนาจให้นายหลี่ หยวนเฉา รองประธานานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นทูตพิเศษเดินทางมาแสดงความเสียใจ เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา”นายหนิง กล่าว
เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวอีกว่า คิดว่าประชาชนชาวไทยจะสืบทอดเจตนารมณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อทำให้เกิดความปรองดอง และความเจริญก้าวหน้าต่อไปมากยิ่งขึ้น รวมทั้งจีน จะร่วมสืบทอดเจตนารมณ์ของพระองค์ท่าน เพื่อให้มิตรภาพจีน-ไทย แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และในช่วงเวลานี้จิตใจขาวจีน ผูกพันกับประชาชนไทย เราจะอยู่ด้วยกันตลอด พร้อมทั้งทำกิจกรรมดีๆร่วมกัน เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน และหลังจากนี้ สถานทูตจีน จะจัดกิจกรรมบริการประชาชนในวันที่ 29 ต.ค. และในเดือนหน้าอีกครั้ง

 

ขณะที่บรรยากาศบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังยังมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานราชการ แต่งกายชุดสีดำไว้ทุกข์ทยอยเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามน้อมถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลาสหทัยสมาคม อย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้มีประชาชนมากกว่า 2 วันที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องแจกบัตรคิว เพื่อจัดระเบียบผู้ที่จะเข้าไปแสดงความอาลัย
โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ประชาสัมพันธ์ระเบียบการแต่งกาย และข้อปฎิบัติสำหรับผู้ที่จะเข้าไปในพระบรมมหาราชวัง มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาเข้าแถว

 

ในส่วนการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าตำรวจ ได้ตั้งจุดตรวจประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพร้อม โดยตรวจค้นคัดกรองบุคคล ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยต้องผ่าน เข้าเครื่องวอล์คทู ในการตรวจอาวุธ ไม่ให้นำเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่มาร่วมงาน พร้อมกับกระจายกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร เดินกระจายตรวจตราพื้นที่อย่างเข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน