สั่งฟ้อง กปปส. “คดีกบฏ-ก่อการร้าย-อังยี่” แล้ว “เทือก-พวก” ปฏิเสธ! (คลิป)

24 ม.ค. 2561 - 12:13 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวภายหลังแกนนำ กปปส. เข้าฟังคำสั่งทางคดีที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ว่า คดีนี้เป็นคดีพิเศษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับไว้ดำเนินคดี และส่งสำนวนให้อัยการ ตั้งแต่ปี 2557 มีผู้ต้องหา 58 คน ขณะนั้นนายนันทศักดิ์ พูนสุข เป็นอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 1 ราย คือ อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแยกฟ้องไป 4 คน คือนายเสรี วงศ์มณฑา นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ นายสนธิญาน ชื่นฤทัยในธรรม และนายสกลธี ภัทธียกุล โดยอัยการมีความเห็นส่งฟ้องต่อศาล ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2557

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายประยุทธ กล่าวว่า วันนี้อัยการได้นัดผู้ต้องหาที่เหลือมาฟังคำสั่ง โดยมีผู้ต้องหา 9 คนเดินทางมาฟังคำสั่ง ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ต้องหาที่ 1 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ผู้ต้องหาที่ 2 นายชุมพล จุลใส ผู้ต้องหาที่ 3 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้ต้องหาที่ 4 นายอิสระ สมชัย ผู้ต้องหาที่ 5 นายวิทยา แก้วภราดัย ผู้ต้องหาที่ 6 นายถาวร เสนเนียม ผู้ต้องหาที่ 7 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ผู้ต้องหาที่ 8 นายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์ ผู้ต้องหาที่ 9 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ-ยุยงปลุกปั่น-กระทำให้ปรากฏแก่วาจาฯ อั้งยี่ ซ่องโจร-มั่วสุมกันเกิน 10 คน-ประทุษร้าย-ขัดขวางการเลือกตั้ง รวม 8 ข้อหา โดยนายสุเทพ และนายชุมพล อัยการสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ด้วย

นายชาติพงษ์ จีรพันธ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ระบุว่า ยังมีผู้ต้องหาอีก 34 คนที่ส่งทนายและคำร้องมาขอเลื่อนฟังคำสั่งออกไปก่อน ขณะนี้อัยการอยู่ระหว่างพิจารณาเหตุผลและความจำเป็นเป็นรายบุคคลว่ามีเหตุผลสมควรให้เลื่อนหรือไม่ ซึ่งคณะทำงานอัยการกำลังพิจารณา โดยจะมีคำสั่งภายในเวลา 16.30 น. อีกครั้งว่าจะอนุญาตให้เลื่อนทั้งหมดหรือไม่ หากระหว่างนี้ผู้ต้องหาที่แจ้งขอเลื่อนไว้จะเดินทางมาพบอัยการก็อาจเป็นได้ จึงต้องรอสั่งในเวลา 16.30 น

ต่อมาเวลา 10.45 น. พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 นำสำนวน พร้อมกับเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำรวม 9 คน เป็นจำเลยต่อศาลอาญาในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นกบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ โดยศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาหมายเลขดำอ.247/2561


ต่อมาศาลได้สอบคำให้การจำเลยโดยอ่านและอธิบายฟ้องให้พวกจำเลยฟังจนเข้าใจแล้วสอบถามว่า จะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ ปรากฎว่าจำเลยแถลงให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายในวันที่ 19 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการนำตัวนายสุเทพกับพวกที่เป็นเเกนนำ 9 คนมายื่นฟ้องต่อศาลเเล้ว ภายหลังจากการยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายสุเทพเเละเเกนนำทั้ง 9 คนไปควบคุมยังห้องเวรเพื่อถ่ายรูปทำประวัติ พร้อมรอศาลออกนั่งบัลลังก์เพื่อสอบคำให้การในวันนี้

อ่าน : คำฟ้องคดี กปปส. ในคดีกบฏ

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งฟ้อง กปปส. “คดีกบฏ-ก่อการร้าย-อังยี่” แล้ว “เทือก-พวก” ปฏิเสธ! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง