ครม.ไฟเขียว กฟผ.กู้เงิน 8.5 หมื่นล้านโปะค่าเอฟที ลุ้น 13 ก.ย.เคาะมาตรการค่าไฟกลุ่มเปราะบาง เล็งคลอดมาตรการส่งเสริมโซลาร์ลูฟท็อปในบ้าน-อุตสาหกรรม

วันที่ 6 ก.ย.65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า

ที่ประชุมครม.เห็นชอบการกู้เงินเพื่อบริหารภาระค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) วงเงิน 8.5 หมื่นล้านบาท เพื่อเป็นวงเงินเสริมสภาพคล่องให้กฟผ. หลังจากมีภาระในการดูแลค่าเอฟที โดยให้กระทรวงการคลังค้ำประกัน

ส่วนเรื่องการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยนั้น จะนำเอามติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีการประชุมฯที่กระทรวงพลังงานไปก่อนหน้านี้เข้าครม.ในวันที่ 13 ก.ย.นี้ ซึ่งเรียนกับพล.อ.ประวิตรในการประชุมครม.แล้ว ว่าจะนำเรื่องที่กบง.เห็นชอบเข้าสู่การประชุมครม.ในสัปดาห์หน้า ส่วนค่าเอฟทีรอบใหม่ที่จะดูแลให้กับกลุ่มเปราะบาง 2 กลุ่มนั้น จะดำเนินการให้ทันบิลค่าไฟฟ้าเดือน ก.ย.ที่จะเรียกเก็บปลายเดือนนี้

ทั้งนี้แนวทางจะเป็นการทำคู่ขนานกันไปในเรื่องของการดูแลช่วยเหลือประชาชน และจะมีในเรื่องของการส่งเสริมการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ซึ่งหลายคนให้ความสนใจ โดยมีขั้นตอนต่างๆซึ่งเป็นความร่วมมือกันหลายหน่วยงาน ทั้ง 3 การไฟฟ้า และกระทรวงพลังงานเองเพื่อให้กระบวนการต่างๆในการอนุมัติมีความรวดเร็วมากขึ้น เพื่อให้ภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพและความต้องการติดตั้งทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน