เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 29 ม.ค. นายอาทิตย์ ชุติดาราลักษณ์ หัวหน้ากู้ภัยสว่างพรจุดบ้านเพ และ พนักงานฉุกเฉินทางการแพทย์ ได้รับแจ้งว่า มีสาวท้องแก่ปวดท้องใกล้คลอด ที่ห้องเช่า ในซอยหนองบัว 4 ม.5 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จึงพร้อมเจ้าหน้าที่และเครื่องมือการทำคลอด รุดไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อไปถึงพบ น.ส.น้ำฝน อายุ 33 ปี แรงงานชาวกัมพูชา สาวท้องแก่ กำลังปวดท้องอย่างรุนแรง จึงเตรียมนำตัวขึ้นรถเพื่อนำตัวไปส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่า ขณะที่กำลังจะเคลื่อนย้ายขึ้นรถ น้ำคร่ำได้ไหลออกมาจำนวนมาก และ กำลังจะคลอด จึงต้องปรับเปลี่ยนแผน โดยการนำตัวลงกลับมาภายในห้องเช่า และ ลงมือทำคลอดทันที เพราะเด็กเริ่มโผล่ช่วงหัวออกมาแล้ว จึงเป็นช่วงนาทีระทึก

โดยนายอาทิตย์ ได้เตรียมเครื่องมือการทำคลอดพร้อมเข้าช่วยเหลือทำคลอดทันที ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็สามารถทำคลอดเด็กทารกออกมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมกับเสียงร้องแรกของเด็ก เป็นทารกเพศหญิง ร่างกายแข็งแรง น้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม ท่ามกลางกองเชียร์เพื่อนบ้านที่ตื่นมาลุ้นระทึกอยู่หน้าห้องที่ทำคลอด ต่างก็ดีใจร่วมแสดงความยินดีกัน หลังจากนั้นก็นำตัวทั้งแม่และเด็กส่ง รพ.ระยอง ทันที ซึ่งล่าสุดปลอดภัยทั้งคู่ยังคงพักฟื้นที่ รพ.ระยอง

ด้าน น.ส.น้ำฝน หลังคลอด ยังมีสติ ได้ยกมือไหว้ขอบคุณผู้ทำคลอด ที่ช่วยลูกจนปลอดภัยด้วย

ด้านนายอาทิตย์ วัย 50 ปี เปิดเผยว่า ตนเองทำงานกู้ภัยของมูลนิธิสว่างพรกุศล จ.ระยอง มาประมาณ 20 ปี โดยปัจจุบันเป็นหัวหน้าจุดตำบลบ้านเพ ตลอดระยะเวลา 20 ปี ได้เข้าฝึกอบรมการทำคลอดจนกระทั่งช่วยทำคลอดเรื่อยมา ทำคลอดรายนี้เป็นรายที่ 60 พอดี ซึ่งก็ภูมิใจที่ได้ช่วยเด็กและแม่ได้อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน