ใกล้ถึงแล้ว! เปิดภาพดาวเทียม ‘พายุโนรู’ ถึงไทยคืนนี้ เตือน 7 จว.อีสานโดนหนักก่อน รวมถึงพื้นที่ลุ่มน้ำชีและมูล พื้นที่ริมฝั่งเจ้าพระยาและทุ่งรับน้ำต่างๆ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.65 เพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) โพสต์ภาพการเคลื่อนของพายุโนรูที่กำลังเข้าประเทศไทยว่า

ยังคงจับตาพายุโนรูจาก #ดาวเทียมฮิมาวาริ8 ของญี่ปุ่น ช่วงสายวันนี้ (28 กันยายน 65) พายุขึ้นฝั่งเรียบร้อยแล้วที่เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม เส้นทางต่อไปกำลังมุ่งหน้าสู่สปป.ลาว คาดว่ากำลังลมจะอ่อนลงอย่างแน่นอน และจะเข้าไทยช่วงดึกวันที่ 28 – เช้า 29 กันยายน 2565 อย่างแน่นอน (อาจจะเป็นดีเปรสชั่น เมื่อเข้าไทย)

สิ่งที่ต้องจับตาเป็นพิเศษและถือเป็นปราการด่านแรก คือพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งขณะนี้มีฝนตกตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา คาดว่าฝนจะตกหนักมากขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ รวมถึงศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ฯลฯ และภูมิภาคอื่นๆ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำชีและมูล พื้นที่ริมฝั่งเจ้าพระยาและทุ่งรับน้ำต่างๆ รวมถึงชายฝั่งทะเลต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อพายุอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะลดลงด้วยเช่นกันครับ #เอาใจช่วยสำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงทุกท่านนะครับ #ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง #ไม่ตระหนกแต่ตระหนัก #และเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อพี่น้องชาวไทยทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน