วันที่ 30 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สมัคร ปัญญาวงศ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน ได้รับแจ้งความจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมายส่วนงานการรักษาความสงบแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังได้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้มาร้องทุกข์ กล่าวโทษดำเนินคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1.นายรังสิมันต์ โรม

2.นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์

3.น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา

4.นายอานนท์ นำภา

5.นายเอกชัย หงส์กังวาน

6.นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ

7.นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน หลังจากทางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวระหว่างวันที่ 25 ม.ค. เวลา 21.00 น. และวันที่ 27 ม.ค. เวลา 19.00 น. ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ลงสมุดคดีอาญาที่ 121 /61 ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย 2558 ข้อ 12 และการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช้เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต 1.เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดิน หรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2.เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3.เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน หรือ กฎหมายอาญา มาตรา 116

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในคำแจ้งความได้ลงบันทึกรายละเอียดผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ว่ามีพฤติกรรมอย่างไรในวันที่นัดรวมตัวเคลื่อนไหว โดยก่อนหน้านี้ได้โพสต์เฟซข้อความ อาทิ การโพสต์เชิญชวนให้กลุ่มของตนเอง และประชาชนที่มีแนวความคิดเหมือนกัน มาเข้าร่วมทำกิจกรรมชุมนุมต่อต้าน คสช.

แหล่งข่าวกล่่าวว่า การแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ เป็นไปตามกฎหมายทุกอย่าง คนเป็นแกนนำต้องรับผิดชอบ รู้อยู่แล้วว่ากฎหมายกำหนดอย่างไรแต่จงใจละเมิด ออกมาปลุกปั่นยั่วยุให้มีความเกลียดชัง การบังคับใช้กฎหมายก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้กลั่นแกล้ง

ด้าน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” หนึ่งในผู้ถูกแจ้งความ ได้ให้สัมภาษณ์กับ “ข่าวสด”ว่า เป็นวิธีของ คสช.อยู่แล้วที่จะทำแบบนี้ คนกล่าวหาก็คนเดิม ตนเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการที่มีคนมามากขึ้นในวันเสาร์ที่ผ่านมา

เมื่อถามว่ากลัวหรือกังวลหรือไม่ นายสิรวิชญ์กล่าวว่า ถ้ากลัวการใช้อำนาจที่เถื่อนของ คสช. ก็คงะหมดหวังในการต่อสู้ ควรยึดหลักว่าคำสั่ง คสช. ไม่ใช่กฎหมาย และยังยืนยันที่จะดำเนินการชุมนุมตามที่ประกาศในวันที่ 10 ก.พ.2561 เพื่อต่อต้านการเลื่อนเลือกตั้ง และหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช.

ขณะที่น.ส.ณัฏฐา มหัธนา อีกหนึ่งผู้ถูกแจ้งความกล่าวว่า มันคือการตอกย้ำสิ่งที่เราได้พูดไว้ว่าคสช.ใช้วิธีการตั้งข้อหาปิดปากประชาชนมาตลอด ในทางกฎหมายเรียกว่า SLAPP (Strategic Lawsuit Against People’s Participation) ซึ่งเราได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยจำนวนผู้ถูกกล่าวหาซึ่งเป็นผู้วิจารณ์คสช.เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนคำถามที่ว่ามันสะท้อนท่าทีของ คสช.ต่อการชุมนุมที่สกายวอล์กเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาและที่จะเกิดขึ้นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอย่างไร น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า คสช.กลัวว่ามันจะ “จุดติด” เพราะเสียงตอบรับจากประชาชนและสื่อมวลชน ล้วนไปในทางเห็นด้วยต่อข้อเรียกร้องที่ให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ และหยุดการสืบทอดอำนาจคสช.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน