จากเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์สูง 5 ชั้น ใช้เป็นโกดังเก็บวัสดุของเล่นเด็ก เลขที่ 88 ซ.วาณิช 1 (ตลาดสำเพ็ง) ถ.เยาวราช แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ นานกว่า 4 ชม. เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บจากการช็อกอากาศ 1 ราย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ต่อมา นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ มีคำสั่งให้ปิดอาคารพาณิชย์ดังกล่าว 30 วัน พร้อมประกาศเป็นเขตอันตรายห้ามเข้า ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านข่าวเก่า(ระทึกสำเพ็ง! เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์-ควันดำพวยพุ่ง นักท่องเที่ยว-ชาวบ้านแตกตื่น)

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายจักรพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ พ.ต.อโชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.จักรวรรดิ และเจ้าหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารดังกล่าว และสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้

ดร.ธเนศ กล่าวว่า อาคารดังกล่าวเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กอายุกว่า 50 ปี สามารถทนต่อความร้อนได้อย่างน้อยสุด 2 ชั่วโมง มากสุด 4-5 ชั่วโมง ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไว้ได้ตั้งแต่ 2 ชั่วโมงแรก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเหล็กสัมผัสกับความร้อนมากแค่ไหน ซึ่งต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบหาความร้อนที่ยังคงค้างอยู่กับตัวเหล็กและโครงสร้างอาคาร

ดร.ธเนศ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยและกองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าไปดูว่าโครงสร้าอาคารว่าเป็นอย่างไร ถึงขั้นต้องปิดกั้นพื้นที่ห้ามเข้าเลยหรือไม่ และตรวจสอบอาคารข้างเคียงด้วยว่าสามารถเข้าไปขนย้ายสิ่งของได้หรือยัง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าไปตรวจสอบ เก็บตัวอย่างหลักฐานและภาพถ่าย นำกลับไปประมวลผลและวิเคราะห์หาสาเหตุ ใช้เวลาประมาณ 15 วัน จึงจะทราบสาเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณโดยรอบจุดเกิดเหตุยังคงมีกลิ่นเกิดจากการเผาไหม้ คละคลุ้งอยู่ทั่วบริเวณ เนื่องจากด้านบนของตึกที่ถูกเพลิงไหม้เป็นที่เก็บเม็ดพลาสติก เครื่องหนัง นอกจากนี้คูหาข้างเคียงติดกันเป็นร้านจำหน่ายผ้า พบคนงานกำลังเก็บกวาดภายในร้านที่เต็มไปด้วยน้ำและสิ่งสกปรก ถึงแม้เพลิงจะไม่ลุกลาม แต่ก็ส่งผลกระทบคือช่วงเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้ลากท่อน้ำเข้าไปเพื่อเป็นทางผ่าน ในการฉีดน้ำสกัดเพลิง จนร้านขายผ้าได้รับความเสียหาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน