‘วราวุธ’ แจงโครงการส่งบัวน้อยกลับบ้าน พูดคุยระหว่างทส.-เอกชน ตั้งแต่ก่อนตัวเองรับตำแหน่ง ชี้ต้องดูหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่เงิน ขอไม่พูดเรื่องปม 30 ล้าน

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.65 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการพากอริลลาบัวน้อย ที่อยู่ในกรงสวนสัตว์ในห้างสรรพสินค้าพาต้า กลับไปแผ่นดินเกิด ซึ่งมีกระแสข่าวเจ้าของตั้งราคาขายอยู่ที่ 30 ล้านบาท ว่า เบื้องต้นตนรู้สึกแปลกใจว่าทำไมอยู่ๆ เรื่องบัวน้อยจึงถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็น เนื่องจากการพูดคุยระหว่าง ทส.กับทางเอกชนนั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ตนจะมาเป็น รมว.ทส.เสียอีก

ซึ่งพูดคุยประเด็นเรื่อง 30 ล้านบาท และยังพูดคุยด้วยว่านอกจากประเด็นปัจจัยเรื่องเงินแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทางภาคเอกชน ซึ่งเป็นเจ้าของบัวน้อยยังมีความกังวลเรื่องใดอีก โดยฝ่ายที่อยากจะเห็นบัวน้อยกลับไปอยู่ในธรรมชาติ

“ครั้งหนึ่งในชีวิตนั้นเขาทราบดีว่า การที่อยู่ๆ จะเอากลับเข้าไปในธรรมชาติทันทีทันใดเลย คงไม่สามารถทำได้ เพราะบัวน้อยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปิดมานานเป็นเวลาเกือบชั่วชีวิตของเขา การที่จะเอาไปคืนธรรมชาติทันทีเลยนั้น ทำไม่ได้ในทันทีแน่นอน เพราะต้องมีขั้นตอนการปรับตัว โดยเฉพาะเชื้อโรคในดิน อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตบัวน้อยเอง” นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ตนขอย้ำตรงนี้ว่าไม่ว่าการที่จะดำเนินการอะไรก็แล้วแต่ จะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อดูเรื่องความเหมาะสม เพราะสิ่งที่ต้องคำนึงมากที่สุดคือสวัสดิภาพความปลอดภัยของบัวน้อยเอง ต้องรับฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญและทุกๆฝ่าย ไม่ใช่จะตัดสินใจเอง และขั้นตอนก็ยังอีกนาน ต้องใช้เวลา ไม่ใช่วันนี้เดี๋ยวนี้

ส่วนจะดำเนินการในลักษณะใดต้องอยู่ที่การพูดคุยของทาง ทส.และภาคเอกชน สำหรับปัจจัยเรื่องเงินขอย้ำว่า วันนี้จะยังไม่พูดถึงว่าแหล่งที่มาของเงินจะมาจากไหน เพราะยังไปไม่ถึงจุดนั้น และเรายังไม่รู้ว่าปัจจัยอื่นที่เป็นข้อกังวลยังมีหรือไม่อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางพาต้าออกแถลงการณ์ระบุว่าไม่ได้เจรจาเรื่องเงิน 30 ล้านบาท นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่มีความเห็น เพราะการพูดคุยกันระหว่าง ทส.กับเอกชนมีมาตั้งแต่ก่อนที่ตนจะมาเป็น รมว.ทส.แล้ว และที่ผ่านมาได้รับทราบว่าพูดคุยกันมาโดยตลอด ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นสิทธิของพาต้า เราไม่ว่ากัน

เมื่อถามว่า แถลงการณ์ของทางพาต้ายังยืนยันว่า จะดูแลบัวน้อยจนสิ้นอายุขัย นายวราวุธ กล่าวว่า ในฐานะที่พาต้าเป็นเจ้าของบัวน้อยเป็นสิทธิที่เขาพึงกระทำ เพราะตามหลักแล้วถ้าเป็นของเขา เราจะไปเอามา ก็ไม่ได้ ถึงได้บอกว่าจะต้องพูดคุยกันในหลายประเด็นให้กระจ่างแจ้งเสียก่อน

รมว.ทส. กล่าวว่า ทั้งนี้ ขอฝากไปถึงสวนสัตว์ทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน ขอให้ดูแลสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของสัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสวนสัตว์ให้ดี เพราะทุกชีวิตที่เราเอาเขามาอยู่ด้วยนั้น สุขภาพและความสุขของแต่ละชีวิตต้องเป็นสิ่งสำคัญ ควบคู่ไปกับความสุขของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมที่จะได้รับกลับไป คงไม่มีใครอยากเข้าสวนสัตว์แล้วเห็นสัตว์มีความเครียด ซึมเศร้า หงอยเหงา ซึ่งคงไม่มีความสุข

“อยากขอให้ดูแลสวัสดิภาพและสวัสดิการของสัตว์เหล่านั้นให้อยู่ในที่ที่เขาควรจะได้ ขอให้พยายามทำที่อยู่ที่พักให้ใกล้เคียงธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เพราะเราต้องการเห็นสัตว์ตามธรรมชาติ เพื่อให้ได้ความรู้ที่แท้จริงจากการที่เราได้ศึกษาเขาเหล่านั้น” รมว.ทส. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน