สถาบันนิติฯ เผยผลตรวจดีเอ็นเอชิ้นส่วนอวัยวะ "น้องเมย"ตรวจไม่ได้!

2 ก.พ. 2561 - 13:22 น.

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงกรณีนักเรียนเตรียมทหาร นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2560 และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก ได้ส่งศพนายภคพงศ์มาชันสูตรซ้ำที่สนว. เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2560 โดยสนว.ได้ดำเนินการชันสูตรตามขั้นตอนต่างๆ จนแล้วเสร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสมณ์ กล่าวต่อว่า และจัดทำรายงานผลชันสูตรเบื้องต้นให้กับพนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2560 สำหรับอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจและสมอง เป็นต้น ที่พนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิตได้นำมาให้ตรวจพิสูจน์ภายหลัง เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2560 เพื่อยืนยันว่าเป็นอวัยวะของน้องเมยจริงนั้น สนว.ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ยืนยันได้ เนื่องจากสารพันธุกรรมของเนื้อเยื่อในอวัยวะที่ผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลินมีการเสื่อมสลาย

นายสมณ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการตรวจพิสูจน์ของสนว. จึงส่งอวัยวะต่างๆดังกล่าว ไปให้คณะแพทย์ศาตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2560 โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่า เนื้อเยื่อจากอวัยวะต่างๆ มีสารพันธุกรรมในปริมาณและคุณภาพที่ไม่เหมาะสมในการตรวจวิเคราะห์ต่อไป ทำให้ไม่สามารถระบุแบบสารพันธุกรรม เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าเป็นของบุคคลใดได้

ผอ.สนว. กล่าวว่า ดังนั้น รายงานผลการชันสูตรที่ได้ส่งให้พนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2560 ถือเป็นรายงานฉบับสมบูรณ์แล้ว โดยสนว.จะให้คณะกรรมการแพทย์ของสนว. แจ้งผลการตรวจดีเอ็นเอดังกล่าวให้ญาติของน้องเมยทราบ พร้อมทั้งงแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สถาบันนิติฯ เผยผลตรวจดีเอ็นเอชิ้นส่วนอวัยวะ "น้องเมย"ตรวจไม่ได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง