“อนุทิน” ขอคนไทยรับวัคซีนโควิดให้ครบ 4 เข็ม ย้ำเดือนนี้คนเที่ยวมาก อาจเพิ่มความเสี่ยง ยันโควิดคุกคามกับผู้ไม่รับวัคซีนเท่านั้น กลุ่ม 608 ยิ่งอันตราย

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ.ว่า ที่ประชุมยืนยันเรื่องของคนไทยทุกคนควรรับวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 4 เข็ม ตามมติจากที่ประชุมอีโอซี สธ. เพื่อประกอบอาชีพดำรงชีวิตได้ตามปกติ ยืนยันว่าใครรับ 4 เข็มแล้วมีความปลอดภัย แม้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต

แต่หากประสงค์รับมากกว่า 4 เข็ม ก็สามารถทำได้ ขอให้แจ้งความจำเป็น เช่น เดินทางในประเทศที่สุ่มเสี่ยง ดำรงชีวิตที่จะต้องพบปะผู้คนจำนวนมากตลอดเวลา ให้บริการสาธารณะ ขนส่งต่างๆ ต้องดูแลลูกค้า บุคคลเหล่านี้มีสิทธิขอรับวัคซีนเพิ่มเติมมากกว่า 4 เข็มได้

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการมารับวัคซีนขณะนี้เป็นลักษณะวอล์กอิน ไม่ต้องลงทะเบียนเข้าคิวเหมือนเมื่อก่อน เพราะเป็นบูสเตอร์โดส แต่ใครที่ยังไม่ฉีดเลยก็ขอให้มาฉีด เพราะยืนยันทั้งโลกแล้วคือโควิดจะคุกคามกับผู้ไม่ได้รับวัคซีนได้มากที่สุด และคนที่ไม่ได้รับวัคซีนยิ่งมีปัจจัยกลุ่มเสี่ยง 608 ประกอบก็จะยิ่งเป็นอันตราย สุ่มเสี่ยงต่อการป่วยหนักและเสียชีวิต

แต่หากรับวัคซีนแล้ว โดยเฉพาะบูสเตอร์โดส จะไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ใช้ชีวิตปกติได้ เป็นข้อพิสูจน์ยืนยัน ส่วนวัคซีนมีเพียงพอ สถานพยาบาลมีความพร้อมดูแล เพราะไม่แออัดเหมือนช่วงฉีด 2 เข็มแรก สามารถแวะก่อนกลับบ้านหรือวันหยุด พักเที่ยงหรือลางานไปรับเข็มกระตุ้นได้

เมื่อถามว่า มอบหมายอะไรเกี่ยวกับโควิดเป็นพิเศษในปี 2566 หรือไม่ปี นายอนุทิน กล่าวว่า ก็เน้นให้มีความพร้อมบริการวัคซีนแก่ประชาชน สามารถมารับที่รพ.ได้ทุกระดับ ถ้าเป็นไปได้ขอให้ ผอ.รพ.ประสาน นพ.สสจ.จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้การดูแลประชาชน

วันนี้วัคซีนเราฉีด 143-144 ล้านเข็ม ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าวัคซีนจะอันตรายใดๆ ไม่มีหลักฐานว่าแพ้อย่างมีนัยสำคัญ การนำออกไปฉีดประชาชน ไปตั้งเป็นเต็นท์เป็นบูธ เราต้องให้ความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่ ดูแลให้บริการในที่ที่ฉีดได้ ไม่จำเป็นต้องมาใน รพ.อย่างเดียวเท่านั้น พยายามสร้างความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่

“ขอให้ประชาชนมารับเข็มกระตุ้นจะเป็นประโยชน์มหาศาลมาก ตอนนี้เป็นเดือนสุดท้ายแล้วที่มีคนมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ผู้ประกอบการรับลูกค้าเพิ่มขึ้น มีกิจกรรมต่างๆ มีการเดินทาง นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศก็เข้ามาด้วย เช่น อาจไปดูฟุตบอลโลกที่กาตาร์ เสร็จอาจเข้ามาเที่ยว มาเช็กอัปหรือประกอบธุรกิจที่ไทยต่อ ก็มีความเสี่ยงนำเชื้อมาติด

ถ้าเราฉีดวัคซีนแล้วก็ให้บริการดูแลได้ สามารถสร้างรายได้เป็นปกติ คือ เหตุผลที่เราต้องขอกราบทุกคน วิงวอนให้มารับวัคซีนอย่างเต็มที่ อย่างรัฐมนตรีช่วย สธ.รับ 4 เข็ม พอมีอาการติดเชื้อก็ไม่มีอะไรที่รุนแรง วันนี้ท่านก็กลับบ้านแล้ว” รมว.สธ. กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน