กรมค้าภายใน เรียก ไลฟ์ เนชั่น เทโร ชี้แจง กรณีถูกร้อง ขายบัตรคอนเสิร์ต สเตรย์คิดส์ แพงเวอร์ ระบุ หากผิดจริง โทษหนักถึงจำคุก 7 ปี

วันที่ 3 ก.พ.2566 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือน ม.ค.2566 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ส่งหนังสือมายังกรมการค้าภายใน ขอให้ตรวจสอบกรณีมีผู้มาร้องทุกข์กับ สคบ. ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต STRAY KIDS 2 ND WORLD TOUR MANIAC ของบริษัทไลฟ์ เนชั่น เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดยระบุว่าบัตรคอนเสิร์ตมีราคาสูงเกินควร ซึ่ง สคบ.มองว่าประเด็นขายแพงเกินสมควรอยู่ภายใต้การกำกับของกรมการค้าภายใน

อ่านข่าว : แฟนคลับโวย ! ผู้จัดตัวดีเจ้าเดิม สเตรย์คิดส์มีคอนเสิร์ต แต่ไร้ป้าย นึกว่ามาผิดวัน

ร.ต.จักรา กล่าวต่อว่า กรณีนี้ถือเป็นการร้องเรียนบริการ ประเภทรับจัดคอนเสิร์ตโดยมีการเรียกเก็บค่าเข้าชมในราคาสูงเกินจริง เบื้องต้นกรมฯ จะประสานไปยังผู้ถูกร้อง คือ บริษัทไลฟ์ เนชั่น เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ให้ชี้แจงรายละเอียดกรณีดังกล่าว โดยจะต้องจัดส่งข้อมูลเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การกำหนดราคาจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตและรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง มายังกรมการค้าภายใน เพื่อนำมาวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนว่ามีการกำหนดราคาสูงเกินสมควรหรือไม่ รวมถึงประสานไปยังผู้ร้องเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้ข้อมูลครบถ้วนรอบด้าน

“เราจะทำหนังสือเรียกข้อมูลเรื่องราคาจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตไปยัง บริษัทไลฟ์ เนชั่นฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน ดูว่าราคาขายบัตรสอดคล้องกับข้อเท็จจริงหรือไม่ รวมทั้งข้อมูลในส่วนอื่น ๆ คาดว่าจะสามารถเร่งพิจารณาให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว” ร.ต.จักรา กล่าว

ร.ต.จักรา กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม กรณีตรวจพบว่ามีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าและบริการมีการฉวยโอกาสกำหนดราคาสินค้าและบริการแพงเกินควร จะถือว่าเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน