เปิดภาพชุดภารกิจ 18 ชั่วโมง ระดมช่วย เด็กหญิง อายุ 1 ปี 7 เดือน ตกท่อ ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก ก่อนจะช่วยได้สำเร็จ ด้าน พ่อแม่ ร่ำไห้ดีใจ

เป็นเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจและเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าให้การช่วยเหลือกรณี ด.ญ.ตะส่า สัญชาติเมียนมา อายุ 1 ปี 7 เดือน ตกหลุมเจาะท่อบ่อบาดาล ที่มีความลึกประมาณ 13 เมตร กลางไร่มันสำปะหลัง ในหมู่บ้านร่มเกล้าเจริญสุข ม.13 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

เปิดภาพภารกิจ 18 ชั่วโมง ระดมช่วย เด็กหญิง อายุ 1 ปี 7 เดือน ตกท่อ ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก ก่อนจะช่วยได้สำเร็จ

เปิดภาพภารกิจ 18 ชั่วโมง ระดมช่วย เด็กหญิง อายุ 1 ปี 7 เดือน ตกท่อ ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก ก่อนจะช่วยได้สำเร็จ

โดยหน่วยดับเพลิงเทศบาลนครแม่สอด พร้อมด้วย หน่วยกู้ชีพสมาคมพายัพ และ ปภ.จังหวัดตาก สาขาแม่สอด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมกำลังเร่งให้การช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ ขณะที่ นางอะเท อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา นั่งร้องไห้เกือบจะเป็นลม โดยมี นายเนโช อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา ซึ่งเป็นสามีคอยปลอบใจและดูแลภรรยาของตนเองอย่างใกล้ชิด

จากการสอบสวน นางอะเท ซึ่งเป็นแม่เด็กหญิง กล่าวว่า ช่วงบ่ายของวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนและสามีได้มารับจ้างขุดมันสำปะหลังในจุดเกิดเหตุ ซึ่งการรับจ้างวันนี้ได้อุ้มลูกสาวมาด้วย จากนั้น ตนได้วางลูกสาวไว้ใกล้กับต้นไม้เพื่อหลบแดด ซึ่งจุดนั้นมีกองดินจากการขุดบ่อบาดาล ลูกสาวจึงไปเล่นกองดินตามประสาเด็กเล็ก

นางอะเท กล่าวต่อว่า จากนั้นตนกับเพื่อนคนงาน จึงเร่งมือขุดมันสำปะหลังโดยเผลอละสายตาไม่ได้ดูลูกสาวเป็นเวลานานหลายนาที ก่อนจะเดินไปหาลูกสาวแต่ก็ไม่พบและหายตัวไปแบบไร้ร่องรอย จึงรีบตะโกนเรียกชื่อลูกและกระจายกำลังเพื่อนคนงานออกค้นหาแต่ไม่พบ

“และก็เกือบจะเป็นลม เมื่อสงสัยว่าลูกสาวอาจจะพลัดตกลงไปในหลุมบาดาลต้องสงสัย และลองตะโกนลงไปในหลุมบาดาล ก็ได้ยินเสียงลูกสาวร้องไห้อยู่ในหลุม จึงรีบวิ่งไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ” นางอะเท กล่าว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังกันช่วยค้นหาตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.พ.2566 เจ้าหน้าที่สามารถขุดเจาะบ่อดังกล่าวไปจนถึงตัวของ ด.ญ.ตะส่า ได้แล้ว เบื้องต้นพบว่ามีอาการปลอดภัย โดยใช้เวลาในการช่วยเหลือกว่า 18 ชั่วโมง

ต่อมาเวลาประมาณ 10.44 น. เจ้าหน้าที่สามารถนำตัว ด.ญ.ตะส่า ขึ้นมาได้สำเร็จ ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาลพบพระ เพื่อทำการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เป็นด่านหน้าในการช่วยเหลือ ด.ญ.คนดังกล่าว ต่างร่ำไห้ออกมาด้วยความตื้นตันยินดี ที่สามารถทำการช่วยเหลือได้สำเร็จ และนำหนูน้อยขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

ด้าน พ่อ แม่ และญาติของเด็กหญิงชาวเมียนมา ต่างยินดีที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้สำเร็จ บางคนถึงกับร่ำไห้ออกมาด้วยความยินดี

ภาพขณะเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือ เด็กหญิง ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล

ภาพขณะเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือ เด็กหญิง ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน