วันที่ 30 ต.ค. ที่ เต็นท์หน้าวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ พิธีกรสาว กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ และ รัศมิ์ลภัส กัลยาศิลปิน ผู้สื่อข่าวรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ได้นำเสื้อ กระโปรง กางเกงดำ รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย มาให้ประชาชนที่เข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ แต่ชุดไม่ถูกระเบียบ

s__1515791-verts__1515794

โดยกาละแมร์ เผยว่า “จุดเริ่มต้นจาก น้องแอ้ ผู้สื่อข่าวรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงและสามีเขาเห็นว่ามีประชาชนบางส่วนที่มาแล้วแต่งกายไม่ถูกระเบียบ แมร์เห็นในไอจีน้องแอ้ก็เลยอยากมาช่วยสมทบทุนซื้อรองเท้า กระโปรง เสื้อดำ ตอนนี้เราตั้งจุดบริการอยู่บริเวณจุดรอคอยหน้าวัดมหาธาตุ ก่อนเข้าประตูวิเศษไชยศรี สำหรับคนที่มายืมชุดต้องแลกบัตรประชาชนไว้ เมื่อใช้เสร็จก็นำมาแลกคืน เรามีคนที่ช่วยนำรองเท้ามาบริจาคเยอะมาก คิดว่าพอเพียงแล้ว เพราะจะเป็นการใช้แบบหมุนเวียนกัน แต่ก็มีบางช่วงที่ของขาดตอนไปเหมือนกัน ส่วนรองเท้าผู้ชายยังขาดอยู่

อยากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปเคารพพระบรมศพ ให้สวมเสื้อมีปก ห้ามใส่เสื้อยืดคอกลม ผู้ชายห้ามสวมกางเกงยีนส์ ควรสวมสแล็คสีดำ ส่วนผู้หญิงสวมกระโปรงคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ห้ามสวมรองเท้าแตะ เด็ก ผู้หญิงสวมกระโปรง เด็กชายแต่งให้เรียบร้อยสีดำเช่นกัน

s__9027588

แต่ถ้าไม่มีก็มาใช้บริการเราได้ เท่าที่ตั้งซุ้มมาประชาชนก็ให้ความร่วมมือดีเป็นระเบียบเรียบร้อย ตอนนี้อยากได้จิตอาสามาช่วยเราในจุดนี้เพราะเราที่มาแต่ละคนมีงานประจำ อาจจะไม่สามารถมาในวันธรรมดาได้ ก็อยากได้จิตอาสามาช่วยดูแลของ ใครสนใจก็มาติดต่อที่เต็นท์ของเราได้เลย ตอนนี้ต้องการรับจิตอาสาจำนวนมาก ขอบคุณพี่ๆ ทหารที่คอยอำนวยความสะดวกให้”

“แมร์รู้สึกดีใจที่เห็นคนไทยรักในหลวงมากมายขนาดนี้ ไม่ว่าจะมาแล้วรอคอยนานหรือร้อนแค่ไหนทุกคนก็ยังเต็มใจที่จะมาเฝ้าพระองค์ท่าน อยากให้กำลังใจทุกๆ คน ที่สามัคคีอยากทำอะไรดีๆ เพื่อประเทศชาติ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน สิ่งที่ทำได้เลย คือ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แมร์ชอบที่พระองค์ทรงตรัสว่า ขอให้ทำงานทุกงานให้สนุก และอีกอย่างที่ชอบคือ เราทุกคนสามารถพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นในทุกวันขอให้อดทนฝึกฝนเพียรพยายามเราจะมีชีวิตที่ดีขึ้นได้”

s__9027592

“ตอนนี้แมร์เห็นภาพคนไทยรักกัน เป็นเวลาที่เราต้องร่วมมือกัน เราเป็นคนไทยที่โชคดีมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระราชาของพวกเรา ซึ่งท่านปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อเรามากมาย และทำเป็นตัวอย่างที่ดีให้เห็นตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ หลังจากนี้เราจะดำเนินรอยตามพระองค์ท่าน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถทำเพื่อประเทศศชาติได้” พิธีกรสาวกล่าว

ด้าน แอ้ เสริมว่า “บางคนมาจากต่างจังหวัดก็ไม่ได้เข้าเพราะเครื่องแต่งกายไม่พร้อม เราก็เห็นใจเพราะมารอทั้งคืน พอถึงจุดจะได้เข้าแต่กลับไม่ได้เข้า เราเลยอยากช่วยเหลือส่วนนี้ ตอนแรกที่มาทำก็รู้สึกท้อเพราะไม่รู้จะไปขอแรงจากใคร แต่คิดถึงคำของพระองค์ว่า การทำความดีต้องใช้ความเพียร เราจึงบอกกับพระองค์หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ว่าจะมาเป็นจิตอาสาขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ให้ความเพียรประสบความสำเร็จ และเราทำสำเร็จจริงๆ มีคนมาช่วยบริจาค ทำให้เห็นเลยว่าหากเรามีความเพียรเราก็จะทำทุกอย่างสำเร็จ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน