เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่อาคารไปรษณีย์กลาง เขตบางรัก พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นประธานเปิดงานจดทะเบียนสมรส ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก Season of love @ Bangrak ซึ่งสำนักงานเขตบางรัก จัดส่งเสริมการจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันวาเลนไทน์ โดยกิจกรรมในช่วงเช้าได้จำลองการแต่งงานแบบไทย ทั้งพิธีการแห่งขบวนขันหมาก และพิธีการรดน้ำสังข์ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานของไทยสร้างความสนุกสนานให้แก่งานอย่างมาก

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สถาบันครอบครัว เป็นสถาบันเล็กๆ แต่มีความสำคัญที่จะช่วยสร้างสังคมให้มีคุณภาพ หากการเริ่มต้นสร้างครอบครัว เป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ถือเป็นจุดเริ่มต้นของครอบครัวที่ดี การจดทะเบียนสมรสถือเป็นการเริ่มต้นครอบครัวที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นการเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่ถูกต้องตามประเพณี เป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มั่นคงแข็งแกร่ง โดยการจดทะเบียนสมรส จะทำให้คู่รักรู้จักเคารพสิทธิและหน้าที่ซึ่งกันและกัน

ซึ่งวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. ของทุกปี ถือเป็นวันแห่งความรักในรูปแบบสากล ที่ประชาชนมุ่งเริ่มต้นการสร้างครอบครัวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น กทม.มุ่งส่งเสริมความรักและการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายในพื้นที่สำนักงานเขตต่างๆอย่างเต็มที่ โดยสำนักงานเขตบางรัก นับเป็นจุดมุ่งหมายในการเริ่มต้นสร้างครอบครัวของคู่รัก เพราะเป็นเขตที่มีชื่ออันเป็นมงคล โดยทุกปีจะมีประชาชนให้ความสนใจมาจดทะเบียนสมรสอย่างมาก ซึ่งตนขออวยพรคู่รัก คู่บ่าวสาว ให้เริ่มต้นชีวิตคู่อย่างมีความสุข สร้างครอบครัวที่อบอุ่น สวยงามตลอดไป

ด้าน น.ส.ภัคภร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า การจัดงานฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก Season of love @ Bangrak เขตบางรักได้จัดประดับตกแต่งพื้นที่ให้มีสัญลักษณ์แสดงออกถึงความรักที่สวยงาม และกำหนดรูปแบบการแต่งกายย้อนยุคในช่วงสมัยรัชกาลที่5 เพื่อให้มีความเหมาะสมกับอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่สวยงามทรงคุณค่า โดยผู้ที่จะมาจดทะเบียนสมรสภายในงาน จะได้ร่วมลุ้นทะเบียนสมรสทองคำ 10 ฉบับ ทุกๆ 1 ชั่วโมง สำนักงานเขตบางรักจะจับฉลากคู่รักผู้โชคดี เพื่อแจกทะเบียนสมรสทองคำ

นอกจากนี้ ยังมีของรางวัลให้แก่คู่รักอย่างมากมาย อาทิ บัตรของขวัญค่าที่พักและอาหาร U khao yai Hotel จำนวน 10 รางวัล บัตรของขวัญจากธนาคารกรุงเทพ จำนวน 10 รางวัล ตั๋วเครื่องบินจากบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จำนวน 10 รางวัล เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นโทรทัศน์ขนาด 43 นิ้ว และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะให้คู่รักได้ร่วมสนุกลุ้นของขวัญต่างๆตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม วันนี้มีคู่รักที่มาลงทะเบียนเพื่อจดทะเบียนสมรส ก่อนเวลา 08.00 น. จำนวน 195 คู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคู่รักคู่แรกที่ได้รับทะเบียนสมรสทองคำ มูลค่า 20,000 บาท ได้แก่ คู่รักลำดับที่ 48 ซึ่งเป็นคู่ นายธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ อายุ 46 ปี และน.ส.วิราวรรณ จินดา อายุ 32 ปี คู่รักจากย่านบางแค ซึ่งคบหาดูใจกันมากว่า 2 ปี และตั้งใจมาจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรัก โดยมารอลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 05.30 น. ที่เลือกมาจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรัก เพราะชื่อมีความหมายดี สื่อถึงความรักอย่างชัดเจน เชื่อว่าจะทำให้รักมั่นคง ยาวนานตลอดไป

โดยการมาจดทะเบียนสมรสในวันนี้ ตั้งใจมาลุ้นรับทะเบียนสมรสทองคำ เมื่อได้รับการจับฉลากเป็นคู่แรก ถือเป็นโชคดี และเป็นการเริ่มต้นความรักที่สวยงาม ถือเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดี ซึ่งเชื่อว่าจากนี้ไปชีวิตคู่จะสวยงามและมีความสุขอย่างมาก ซึ่งแนวทางในการครองรักจากนี้ ตั้งใจดูแลซึ่งกันและกัน เข้าใจกันเพื่อให้รักกันยั่งยืน

ทั้งนี้สำนักงานเขตบางรัก จะเปิดรับการลงทะเบียนเพื่อการจดทะเบียนสมรสถึงเวลา 16.00 น. และจะจดทะเบียนสมรสให้คู่รักทุกคู่มาลงทะเบียนในเวลาดังกล่าวจนกว่าเสร็จสิ้นทั้งหมด โดยจะจับฉลากคู่รักผู้โชคดี เพื่อแจกทะเบียนสมรสทองคำทุกชั่วโมงรวม 10 ฉบับ นอกจากนี้ สำนักงานเขตอื่นๆในกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต ก็ยังเปิดให้บริการจดทะเบียนสมรสในวันนี้ที่สำนักงานเขต โดยมีการจัดของที่ระลึกให้แก่คู่รักมากมายเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน