ชูวิทย์ ควงทนายอนันต์ชัย ลุยฟ้องหมิ่นทนายตั้ม เรียกค่าเสียหาย100 ล้าน ปมถุงเงิน ให้ลงคำขอโทษผ่านสื่อ 45 สำนัก ทั้งสื่อออนไลน์ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 เม.ย.2566 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กทม. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง พร้อมด้วยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความส่วนตัว นำหลักฐานเพื่อยื่นฟ้องนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยเรียกร้องค่าเสียหายรวมมูลค่า 100 ล้านบาท

ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23, 24, และ27 มี.ค. ที่ผ่านมา นายษิทรา มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนหลายสำนัก พร้อมเผยแพร่ภาพกราฟิกซึ่งเป็นถุงกระดาษบรรจุเงินสด 2 ถุง โดยมีเนื้อหาระบุว่า นายชูวิทย์ รับเงินจากบ่อนการพนัน 10 ล้านบาท ไม่ใช่ 6 ล้านบาท รวมไปถึงเงินดิจิทัลจากเว็บการพนันออนไลน์ อีกทั้งไม่ได้รับเงินจากสว.ซัว แต่เป็นบุคคลอื่น และยังกล่าวอ้างว่าลูกความตนทำในลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง

อีกทั้งยังกล่าวหาว่านายแทนไท เดินทางมาหานายชูวิทย์ ที่โรงแรมเดอะ เดวิส ในลักษณะที่ลูกความตนนั้นไปตบทรัพย์กรณีไม่ให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของนายแทนไท และยังพูดว่านายชูวิทย์เป็นโรบินฮู้ด ซึ่งแสดงถึงความหมายปล้นเงินคนรวยมาให้คนจน จึงเป็นเหตุให้นายชูวิทย์ รวมไปถึงบุตรชาย ได้รับผลกระทบจนเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง

นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า จากสิ่งที่เกิดขึ้นนายชูวิทย์ ได้ยื่นฟ้องนายษิทราในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท และให้ลงคำขอโทษผ่านสื่อ 45 สำนักประกอบด้วย สื่อโทรทัศน์ 10 สำนัก, หนังสือพิมพ์ 14 สำนัก และสื่อออนไลน์อีก 21 สำนัก ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายมองว่านายชูวิทย์ กลับคำพูดเรื่องที่มาของเงิน 6 ล้านบาท แท้จริงเรื่องนี้ยอมรับว่า ตนเป็นคนเขียนบทพูดให้นายชูวิทย์ชี้แจงต่อสื่อตั้งแต่แรก เปรียบเหมือนการวางกลยุทธ์ เพื่อวางแผนในการต่อสู้

นายชูวิทย์ เปิดเผยว่า ในกรณีนี้ศาลได้รับฟ้องคดีดังกล่าวแล้ว โดยจะนัดไต่สวนในเวลา 13.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย. พร้อมยืนยันว่าจากนี้แม้นายษิทรา จะติดต่อมาขอโทษ จะไม่มีการยอมความใดๆเนื่องจากเงิน 100 ล้านตามที่ฟ้องนี้จะนำไปทำบุญทั้งหมด นอกจากนี้ในวันที่ 10 เม.ย. ที่จะถึงนี้ ตนจะยื่นร้องต่อสภาทนายความ เนื่องจากนายษิทรา มีพฤติกรรมหลายอย่างที่เข้าข่ายผิดต่อมรรยาททนายความ ซึ่งโทษอาจสูงถึงขั้นลบชื่อออกจากทำเนียบทนายความอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน