จากกรณีคลิปดังป้าทุบรถกระบะ หลังมีคนนำมาจอดไว้หน้าบ้าน ทั้งที่มีป้ายติดอยู่อย่างชัดเจน จนกลายเป็นเรื่องนำขวานไปฟันรถจนมีคลิปเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์นั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ตลาดสวนหลวง บริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุ คุณบุญศรี แสงหยกตระการ ผู้เสียหายซึ่งอยู่ในเหตุการณ์วันทุบรถ โดยเป็นผู้บีบแตร กล่าวว่า พื้นที่นี้เป็นพื้นที่เพื่ออยู่อาศัย เดิมซื้อที่ดินนี่มาไม่มีตลาดเลย ต่อมามีตลาดทั้งซ้าย ขวา มีเต้นท์โครงเหล็กขนาดใหญ่ ฝนตกน้ำก็เทเข้าบ้าน ต่อมามีการสั่งให้รื้อถอน แต่ต่อมา ผู้ว่า มีการออกใบอนุญาตซ้อนในพื้นที่ที่กำลังมีคำสั่งคุ้มครอง นอกจากนี้ยังละเลยขยายตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้านข้าง 55 เมตร เป็นตลาด ด้านหน้าก็เป็นตลาด ด้านหลังก็ที่จอดรถ เกิดมลพิษทั้งเสียง ควันรถ เดือดร้อนตลอดเวลา ซึ่งไม่เคยมีการคำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้อยู่อาศัยเลย แม้ว่าจะมีคำสั่งคุ้มครองจากศาล ไม่ให้สร้างความเดือดร้อนรำคาญแต่ก็ไม่ได้เคยได้รับความคุ้มครองเลย มีการจอดรถขวางบ้านเกือบทุกวัน

“วันเกิดเหตุพยายามเลื่อนรถ กดแตร โทรแจ้งความแล้วแต่ไม่มีใครมา คุณป้าทั้งสองก็ต้องการให้สิ่งกีดขวางนี้ออกไป วันที่เกิดเหตุเป็นวันอาทิตย์ก็ไม่เคยได้พักผ่อน บ้านต้องเปิดหน้าต่างหมดเพราะหนวกหู โดยในวันเกิดเหตุสอบถามกับคนขับรถกระบะแล้ว บอกว่า ได้ยินเสียงแตรแล้วแต่ยังซื้อของไม่เสร็จ แต่คุณกลับใส่เบรกมือทิ้งไว้ ทำได้อย่างไร เมื่อเดินมาถึงแล้วก็ยังเอาของใส่รถและยังยืนอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากความผิดของเรา แต่เป็นเพราะคนที่เข้ามาที่พักอาศัย ขอความกรุณาอย่ามาสนับสนุนคนที่เข้ามาทำผิดกฎหมายเหล่านี้”คุณบุญศรี กล่าว

คุณบุญศรี กล่าวว่า ที่บ้านต้องเอาสลิงมาขวางเพราะที่ผ่านมาพบว่าเอารถมาขนถ่ายสินค้าหน้าประตูบ้านเรา เอารถมาประชิดประตู รถขอของหนักๆ มันทำให้ประตูจะพังเอา ส่วนความเดือดร้อนนั้น ที่ผ่านมา คุณแม่ไม่สบาย ต้องเข้าๆ ออกอยู่เป็นประจำ เป็นโรคปอด แต่รถออกไม่ได้ มีปัญหาเกิดขึ้นเป็นประจำเพราะรถมาจอดหน้าบ้าน ทำให้ต้องไปอยู่โรงพยาบาลหลายเดือนตอนนี้ก็เสียชีวิตไปแล้ว แต่ตอนนั้นเวลาจะไปหาหมอลำบากมาก เพื่อนบ้านพ่อไม่สบายก็ออกจากบ้านไม่ได้ และอีกคนขาหัก ก็รถพยาบาลก็เข้าไม่ได้ บางคนไม่สบายก็ออกจากบ้านไม่ได้ ต้องลงไปกราบที่ถนนเพื่อขอร้องก็เคยมาแล้ว

“สิ่งสำคัญที่สุด คือ เราแก้ไขด้วยตัวเองตลอดมา เรากดแตร เปิดประตู ให้คนช่วยดันรถ เรียกรถก็ไม่มีใครมา เราเดือดร้อน คนที่จอดรถต้องมีจิตสำนึก ป้ายก็มีติดไว้ คุณมากล่าวหาว่าบ้านร้าง ถูกบังคับคดีได้ยังไง ส่วนคนที่บอกว่าเราไปทุบถีบรถ ก็เป็นการกล่าวหาเราจากแม่ค้าพ่อค้า เราไม่ได้มีเรื่องกับตลาด เราร้องเรียนที่ สำนักงานเขต” พร้อมกล่าวว่า อยากขอให้สื่อเรื่องนี้ไปให้ถึง คสช. ว่าประชาชนได้ฟ้องร้องไปแล้วก็ยังไม่มีใครฟัง

เมื่อถามว่าการทุบรถนั้นยอมรับหรือไม่ว่าผิดทั้งสองฝ่าย รัตนฉัตร แสงหยกตระการ กล่าวว่า “เราอยู่ในพื้นที่จัดสรรเพื่ออยู่อาศัย ผู้ที่มากีดขวางเราคือ ผู้บุกรุก จะให้ทำอย่างไร ทุกคนยืนดูเรากดแตรตั้งนาน เราไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ เราต้องปกป้องสิทธิของตัวเอง ถ้าเป็นบ้านคุณ คุณจะทำอย่างนี้เหรอ คนที่ยืนดูพวกตลาดก็ไม่มีใครสนใจเลย ก่อนที่จะทำ ทำทุกอย่างแล้ว มันเป็นเรื่องสุดวิสัยที่เราต้องทำลงไป”

ป้าพยน ผู้ลงมือทุบรถ กล่าวว่า “วันนี้เรารู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว เราไม่ได้ใช้อิทธิพลอะไรเลย เราต่อสู้กับอำนาจมืดโดยตรงไปตรงมาตลอด เราแค่รักษาสิทธิที่เราเดือดร้อนมา 10 ปี ป้าใช้ความอดทน ใช้ธรรมะ และต่อสู้ตามกฎหมายมาตลอด “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน