เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 23 ก.พ สถานีดับเพลิงบางกะปิ รับแจ้งเหตุลิฟต์หล่น ทำให้เกิดเหตุกลุ่มควันและแสงเพลิง ภายในโรงแรมแม็กซ์ ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง เขตพื้นที่ สน.มักกะสัน หลังรับแจ้งรุดไปตรวจสอบ พร้อมรถบรรเทาสาธาณภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 25 ชั้น จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณช่องลิฟต์ตัวที่ 2 ที่ติดค้างอยู่ระหว่างชั้น 16-17 และลิฟต์ตัวที่ 3 ที่ติดค้างอยู่ชั้นที่ 24 โดยตัวลิฟต์ อยู่บริเวณกลางโรงแรม และพบกลุ่มควันจากตัวลิฟต์ทั้ง 2 ตัว มีเจ้าหน้าที่ของโรงแรม กำลังช่วยกันใช้สารเคมีทำการฉีดเข้าไปบริเวณช่องลิฟต์ที่เกิดเหตุดังกล่าวเพื่อไม่ให้ลุกลาม ก่อนที่กลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมาจากช่องลิฟต์จะหายไป ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุมีชาวต่างชาติที่พักอาศัยตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และวิ่งหนีกันลงมาจากห้องพัก โดยใช้เวลาไม่นานกลุ่มควันได้หมดไปและสามารถควบคุมไว้ได้ จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในลิฟต์ทั้ง 2 ตัว โดยไม่พบว่ามีผู้ที่ติดค้างอยู่ภายใน

จากการสอบถามนายกิตติพงษ์ ไชยสุวรรณ อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่บริษ้ท โกลเด้นเอ็กเพลส (ดูแลลิฟต์) เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งเกิดเหตุดังกล่าวก็ได้เข้าตรวจสอบ พบว่าแผงควบคุมลิฟต์ชั้น 25 มีไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้ระบบลิฟต์ขัดข้องเฉพาะลิฟต์ ตัวที่ 2 และ 3 จากจำนวนลิฟต์ 5 ตัวของโรงแรม จนเกิดกลุ่มควันดังกล่าว โดยลิฟต์ตัวที่ 2 ตกลงมาค้างระหว่างชั้น 17-16 จนได้รับความเสียหายที่ตัวปล่องลิฟท์ ส่วนลิฟต์ตัวที่ 3 ที่ค้างอยู่ชั้น 24 ได้รับความเสียหายภายในห้องโดยสารเท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเกิดจากตู้ควบคุมระบบลิฟต์ขัดข้องทำให้เกิดเหตุ โดยตัวลิฟต์ 2 ตัว หล่นลงมาและเกิดกลุ่มควัน อย่างไรก็ตาม คงต้องให้เจ้าหน้าที่ดูแลลิฟต์เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้อธิบายให้แขกที่มาพักทราบสาเหตุว่า โรงแรมไม่ได้เกิดเพลิงไหม้แต่อย่างใด ไฟฟ้าภายในโรงแรม และห้องพัก ยังใช้ได้ตามปกติทุกชั้น มีเพียงลิฟต์ตัวที่ 2 เท่านั้นที่ใช้การไม่ได้ และทางโรงแรมจะดำเนินการแก้ไขให้ลิฟต์กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน