ตำรวจไซเบอร์ นำกำลังบุกจับหญิง เปิดบัญชีม้า ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นพนักงานแบงก์-เจ้าหน้าที่ตำรวจ หลอกเหยื่อสูญกว่า 1 ล้านบาท

วันที่ 27 มิ.ย.2566 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 นำกำลังเข้าทำการจับกุมตัว น.ส.ปราถนา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1134/2566 ลงวันที่ 11 เม.ย.2566

ตำรวจไซเบอร์ นำกำลังบุกจับหญิง เปิดบัญชีม้า ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นพนักงานแบงก์-เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตำรวจไซเบอร์ นำกำลังบุกจับหญิง เปิดบัญชีม้า ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นพนักงานแบงก์-เจ้าหน้าที่ตำรวจ

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายถูกคนร้ายโทรศัพท์มาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง แจ้งว่ามีการเอาข้อมูลผู้เสียหายไปเปิดใช้บัตรเครดิตและค้างชำระ ให้ผู้เสียหายแจ้งความออนไลน์โดยให้โอนสายไปยังคนร้ายที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ จากนั้นได้ให้ผู้เสียหายแอดไลน์ชื่อ “สถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์” และได้คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมาคนร้ายได้โอนสายให้ผู้เสียหายพูดคุยกับ ผู้กำกับการ สภ.เมืองเชียงราย เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเหตุการณ์ที่สนทนากันเป็นเรื่องจริง ซึ่งคนร้ายได้หว่านล้อมข่มขู่ผู้เสียหายให้เกิดความกลัวว่าจะต้องถูกดำเนินคดี โดยผู้เสียหายต้องโอนเงินเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

จากพฤติกรรมของคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว จึงทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีของกลุ่มคนร้ายหลายครั้ง ผู้เสียหายเห็นว่าผิดปกติ เชื่อว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวง จึงแจ้งความดำเนินคดี และมีผู้เสียหายรวมกว่า 1,876,000 บาท

จากการสืบสวนทราบว่า น.ส.ปราถนา พักอาศัยในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ และเข้าจับกุม น.ส.ปรารถ ยอมรับว่า ได้เปิดบัญชีให้บุคคลอื่นจริง จึงแจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.5 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน