ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่าย โรแมนซ์สแกม บุกค้น 4 จุดทั่วกรุงเทพฯ รวบชาวไนจีเรีย-โกตดิวัวร์ หลอกสาวไทยสูญ 300 ล้าน

วันที่ 28 มิ.ย.2566 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 นำกำลังปิดล้อมตรวจค้น 4 จุดในพื้นที่กรุงเทพฯ ทลายเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม
โดยจุดที่น่าสนใจคือ การเข้าตรวจค้นห้องพักของแมนชั่นแห่งหนึ่ง แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง ก่อนจับกุม นายเอ็มบีมา โฟฟาน่า อายุ 30 ปี สัญชาติโกตดิวัวร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1997/2566 ลงวันที่ 23 มิ.ย.2566

ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่าย โรแมนซ์สแกม บุกค้น 4 จุดทั่วกรุงเทพฯ

ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่าย โรแมนซ์สแกม บุกค้น 4 จุดทั่วกรุงเทพฯ

ในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง ซิมโทรศัพท์ เอกสารการโอนเงินไปยังต่างประเทศจำนวนมาก

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบหนังสือพบว่าเดินทางเข้ามาโดยใช้วีซ่านักเรียน นักศึกษา โดยระบุมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งในส่วนนี้ต้องประสานกับทางสตม.และสถานศึกษาว่าเข้ามาเรียนและใช้วีซ่าผิดประเภทหรือไม่ ส่วนจุดอื่น ๆ ที่ตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 2 ราย ประกอบด้วย ชายอายุ 30 ปี สัญชาติไนจีเรีย ได้ที่คอนโดย่านเพชรเกษม 39 และ นางอังคณา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ได้ที่ย่านพระราม3

สำหรับปฏิบัติครั้งนี้เป็นการทลายเครือข่ายโรแมนซ์สแกมที่ออกอุบายหลอกผู้เสียหายให้รัก จากนั้นให้โอนเงินซึ่งขบวนการนี้จากแนวทางสืบสวนมีการแบ่งงานกันทำ โดยจะมีกลุ่มสร้างโปรไฟล์ปลอมหลอกเหยื่อ, กลุ่มบัญชีหน้าม้า มีหน้าที่เปิดบัญชี บัตรอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงซิมโทรศัพท์ให้กับกลุ่มคนร้ายใช้ ในการรับ-โอนเงินของผู้เสียหาย,

กลุ่มหน้าม้ากดเงินและควบคุมการโอนเงินเพื่ออําพรางเส้นทางการเงิน และกลุ่มจัดการทางการเงิน หรือ โพยก๊วน แลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งขบวนการนี้ได้สร้างความเสียหายรวม 300 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เวลา 13.30 น. พล.ต.ท.วรวัฒน์ จะแถลงข่าวผลการปฏิบัติการที่บช.สอท.ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน