Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

รัฐบาลให้รายการทีวี-วิทยุออกอากาศปกติ 14 พ.ย. เตรียมเสนอครม.ขอความเห็นพรุ่งนี้

31 ต.ค. 2559 - 19:20 น.

รัฐบาลดีเดย์ผ่อนคลายรายการปกติ ออกอากาศ 14 พ.ย.นี้ “สรรเสริญ” เผยรายการทีวี-วิทยุ-กิจกรรมบันเทิงเข้าสู่ภาวะปกติ วอนผู้จัดอยู่ในกรอบกฎหมายดูแลอารมณ์สังคม สอดแทรกสารคดีเทิดทูนในหลวง เสนอครม.ขอความเห็นพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาปะกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ในฐานะรักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เพื่อหารือถึงกรณีความชัดเจนแนวในการจัดกิจกรรมด้านบันเทิงของผู้ประกอบการ สถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวภายหลังว่า การหารือดังกล่าวมีข้อสรุปเบื้องต้นแล้ว และนายสุวพันธุ์จะนำเข้าหารือต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่พรุ่งนี้ โดยผลจากการหารือนั้นเห็นว่าเรื่องการจัดกิจกรรม การแสดง และการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับบันเทิง หากเป็นสถานที่ในอาคารมีขอบเขตชัดเจน หรือเป็นที่ส่วนตัวก็สามารถทำได้ตามปกติอยู่แล้ว แต่พล.อ.ธนะศักดิ์และนายสุวพันธุ์ มีประเด็นหารือเพิ่มเติม เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลจากประชาชน ผู้ประกอบการ นายกสมาคมผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับธุรกิจด้านบันเทิง ที่มีความเห็นต่อมติครม.เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2559 ขอความร่วมมือประชาชนงดจัดกิจกรรมบันเทิงนาน 30 วัน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน ทุกคนแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้แสดงความอาลัย ดังนั้นเมื่อครบ 30 วัน คือในวันที่ 14 พ.ย.นี้ สิ่งที่เคยทำก็ให้ทำตามปกติ

“แต่ที่เพิ่มเติมคือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการแสดง มหรสพ ดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมาย ห้ามหลุดออกนอกกรอบกฎหมาย ต้องเป็นไปตามกฎหมายนั้นๆ และการจัดกิจกรรมดังกล่าวขอให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอ นายกสมาคมธุรกิจบันเทิง หรือธุรกิจมหรสพนั้นๆ ในพื้นที่เป็นผู้ให้คำแนะนำกับผู้ที่จะจัดงานว่า แค่ไหนถึงจะเหมาะสมกำลังพอดี ยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินได้ตามปกติ รวมถึงการออกอากาศรายการทีวี รายการวิทยุ เพื่อที่จะให้ธุรกิจสามารถเดินไปได้สอดคล้องกับความรู้สึก อารมณ์ของสังคม โดยให้คำแนะนำของผู้ที่เกี่ยวข้องดังกล่าวนั้น ทำให้ผู้จัดเกิดความรู้สึกสบายใจว่าจัดแค่ไหนจึงจะเหมาะสม แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ว่าฯหรือนายอำเภอ แต่ดุลพินิจดังกล่าวอยู่ที่ผู้จัดกิจกรรม อย่างไรก็ตาม การจัดในที่สาธารณะนั้น ก็ต้องมีการขออนุญาตจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการอนุมัติไม่ได้หมายความว่าใครจะจัดก็ได้ ทั้งนี้ การเสนอต่อที่ประชุมครม.เพื่อขอความเห็นชอบจากครม.เผื่อว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือลดลง และจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อไป” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ละครจะกลับมาถ่ายตามปกติได้หรือไม่ หรือจะต้องตัดท่อนเนื้อหาหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ทุกอย่างยังปกติ ซึ่งผู้จัดต้องพิจารณาโดยใช้ดุลยพินิจ เพราะพังรายการทีวีอาจจะต้องมีการสอดแทรกเรื่องการเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงความอาลัย ต้องแทรกรายการเหล่านี้เข้าไปปะปนอยู่ในพังรายการทั้งวิทยุ และโทรทัศน์เหมือนที่ทำอยู่ตามปกติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลให้รายการทีวี-วิทยุออกอากาศปกติ 14 พ.ย. เตรียมเสนอครม.ขอความเห็นพรุ่งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง