ยังไม่สำเร็จ ปฏิบัติการกวาดล้างทวงคืน วัดบางคลาน เจ้าหน้าที่เจอกลุ่มยึดวัดฉีดอุจจาระใส่ ยิงปืนลม ระดมยิงหนังสติ๊ก ข้างหินไม้ฟาด เจ็บนับสิบต้องถอยร่น
วันที่ 13 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า นายสุเมธ เมธีรัตนาพิพัฒน์ นายอำเภอโพทะเล จ.พิจิตร นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองกว่า 100 นาย เข้าปฏิบัติการทวงคืนวัดหลวงพ่อเงินภายใต้รหัส “เก็บกวาดวัดบางคลาน” ที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อเงิน พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงเช้าแล้วเกิดเหตุวุ่นวายเมื่อกลุ่มอดีตเจ้าอาวาสปิดประตู ไม่ให้เข้า
ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา กำลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าประตู 4 ของวัดแต่ปรากฎว่า ถูกกลุ่มอดีตเจ้าอาวาสใช้ความรุนแรง ฉีดอุจจาระใส่ ยิงปืนลม ใช้หนังสติ๊กยิง ข้างหินขนาดใหญ่และใช้ไม้ฟาด กลุ่มนายอำเภอและเจ้าหน้าที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รถราชการนับ 10 คันเสียหาย นายอำเภอได้รับบาดเจ็บด้วยต้องสั่งหยุดปฎิบัติการ
นายอำเภอ เปิดเผยว่า ได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายและความถูกต้องทุกขั้นตอน เริ่มจากการเจรจาและพยามใช้วิธีละมุนละม่อมกับผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง วัดบางคลานมีปัญหาขัดแย้งมายาวนานตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมาขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปได้
กลุ่มบุกยึดวัดใช้หนังสติ๊กลูกหินระดมยิงใส่รวมทั้งยังใช้น้ำผสมอุจจาระฉีดพ่นใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆส่งผลให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บนับ 10 ราย รถยนต์กระจกแตกเสียหาย ทำให้ต้องถอยออกมา
ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าควบคุมภายในวัดและนำเจ้าอาวาสเข้าไปภายในได้จึงยุติการปฏิบัติการชั่วคราว และจะวางแผนประเมินสถานการณ์อีกครั้ง นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังทยอยเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.โพทะเล เพื่อดำเนินคดีข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินกับผู้ที่ชุมนุมในวัดต่อไป
อ่านข่าว ปะทะคารมเดือด กลุ่มลูกศิษย์ฮือขวางตร.-ทหาร ทวงคืนวัดบางคลาน



