ดีเอสไอ ชี้ยอดเงิน5หมื่น ‘อภิรักษ์’ โอนให้ ‘ดีเจ เพชรจ้า’ ไม่สำคัญแต่ดูหลัก ‘นิติสัมพันธ์ ย้ำ ต้องเข้าให้ข้อมูล ต่อพนง.สอบสวน ถึงแม้จะแจงต่อสาธารณะ

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกกลุ่ม ดารานักเแสดง -ดีเจ จำนวน 8 ราย ให้มาพบพนักงานสอบสวนในฐานะพยานในคดีฟอกเงิน Forex-3D โดยใน 8 รายนั้น มีชื่อของ นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม และดีเจชื่อดัง นายวิเชียร กุศลมโนมัย หรือดีเจ เพชรจ้า ต่อมาดีเจเพชรจ้า โพสต์คลิปชี้แจงในประเด็นการรับโอนเงิน 50,000 บาท จากคุณอภิรักษ์เข้าบัญชีเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ปี 2018 มี 1 ยอดถ้วน โอนเข้ามาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งเงินนั้นคือการจ้างในการ post ภาพจาก show room รถแห่งหนึ่ง

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ก.ค.66 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า การชี้แจงของนายวิเชียร กุศลมโนมัย หรือดีเจ เพชรจ้า ต่อสาธารณะชนก็สามารถกระทำได้ เพราะเป็นสิทธิ เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ถึงอย่างไรแล้วนายวิเชียร ก็ต้องเข้ามาให้การกับดีเอสไอ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง เนื่องจากประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่ไปเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาในคดีที่ดีเอสไอ รับผิดชอบ

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวต่อว่า ส่วนจำนวนเงินจะมากหรือน้อยนั้นไม่เกี่ยว เพราะพนักงานสอบสวนจะพิจารณาในเรื่องของนิติสัมพันธ์ หรือสัญญาหรือข้อตกลงต่างๆ ที่มีผลในทางกฎหมาย ของบุคคลทั้ง 2 ถึงต้องเรียกมาให้ข้อมูล การรู้จักกันหรือไม่ ทำไมถึงต้องไปทำงาน หรือมีอะไรที่มากกว่านั้น ซึ่งทางผู้เกี่ยวข้องก็ต้องชี้แจง

และการที่เป็นข่าวออกไปนั้น ดีเอสไอไม่อยากให้สาธารณชนมารับรู้ภายหลังว่า เรียกดาราสอบแล้วทำไม ไม่เห็นแจ้งต่อสาธารณะเลย เพราะคดีเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับบุคคลจำนวนมาก และเชื่อว่ายังมีทรัพย์สินที่ถูกแปรสภาพไป หรือใช้เงินที่ได้ไปจากผู้เสียหายในคดีนี้เข้าสู่กระบวนการฟอกเงินอีกจำนวนมาก ดังนั้นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนก็ต้องพยายามสืบหาทรัพย์สินให้ได้

ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวถึงกรณีของนายรัฐภูมิ หรือ ฟิล์ม พบว่านายอภิรักษ์ โอนเงินให้ จำนวน 81,000 บาท เมื่อวันที่ 6 ก.ย.61 เข้าบัญชีของนายรัฐภูมิ และมีอีกจำนวนหนึ่งประมาณ 6 ล้านบาท มีการโอนจากบริษัทแห่งหนึ่ง โอนไปยังบัญชีนายรัฐภูมิ ซึ่งประเด็นเหล่านี้พนักงานสอบสวนมีข้อสงสัยว่า ทำธุรกิจอะไรร่วมกัน ถึงต้องโอนเงิน เป็นการชี้แจงตามขั้นตอน เพราะเส้นทางเงินของผู้ต้องหาไปเชื่อมโยง ตอนดีเอสไอไม่รู้หรอกว่าบัญชีใครเป็นดาราหรือไม่ใช่ดารา แต่เส้นทางเงินไปถึงของต้องสงสัยแล้ว ก็ต้องเรียกมาสอบถามตามขั้นตอนปกติ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 ก.ค. นี้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ มอบหมายให้ นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกดีเอสไอ ดำเนินการแถลงชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมตอบข้อซักถามกับสื่อมวลชน เนื่องจากเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเพื่อให้สังคมรับทราบถึงหลักการดำเนินการของทางดีเอสไอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน