เสรีพิศุทธ์ ส่ง ผู้ช่วยประจำตัว เป็นตัวแทน เอาผิดหมิ่นประมาท ยูทูบเบอร์ เตรียมแจ้งความ บุ้ง ทะลุวัง ชี้วิพากษ์วิจารณ์เกินขอบเขต ทำเสียชื่อเสียง

วันที่ 15 ส.ค.2566 ที่บช.สอท. เมืองทองธานี นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ผู้ช่วยประจำตัวและเป็นตัวแทน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และยูทูบเบอร์ช่องดัง ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. และ พล.ต.ต. ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 เป็นผู้รับหนังสือ

นายธนดล กล่าวว่า ตนได้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่ต่อว่าท่านในโซเชียล 2 ราย คือ นักคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และยูทูบเบอร์ช่องหนึ่ง โดยทั้ง 2 ราย มีพฤติการณ์วิพากษ์วิจารณ์และต่อว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต่อเนื่อง

ตั้งแต่ช่วงที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ๆ โดยใช้ถ้อยคำที่หยาบคายเกินกว่าขอบเขตที่กฎหมายกำหนด ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างร้ายแรง จึงเข้าแจ้งความให้กับตำรวจไซเบอร์ดำเนินคดีในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(1) และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นายธนดล กล่าวต่อว่า ปกติหากเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ตามหลักเหตุผลและเป็นธรรม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ น้อมรับและรับฟังตามวิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งประชาชนทุกคนมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ได้ตามกฎหมาย แต่การใช้ถ้อยคำที่หยาบคายหรือคำไม่สุภาพที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และขัดต่อหลักกฎหมาย

ทางพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงมอบหมายให้แจ้งความเพื่อปกป้องสิทธิและฝากย้ำเตือนให้ประชาชนพึงระลึกเสมอถึงหลักการเหตุผลกับการใช้ถ้อยคำที่เหมาะสมสำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย และเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลในโซเชียลอีก 20 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ยูทูบเบอร์ที่วิพากษ์วิจารณ์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ด้วยถ้อยคำหยาบคายในข้อหาเดียวกัน รวมทั้งเตรียมแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับ บุ้ง ทะลุวัง ที่โจมตีด่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พร้อมท้าทายให้มาเจอกับท่าน

นายธนดล กล่าวอีกว่า ท่านได้ฝากถึงบุ้ง ทะลุวังว่า ได้เจอ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แน่แต่เจอในชั้นศาลเท่านั้น ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาเหล่านี้ หากเข้ามาขอโทษ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ท่านจะยกโทษถอนแจ้งความหรือไม่ นายธนดลกล่าวว่า เป็นดุลยพินิจของท่าน

ด้าน พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมอบหมายให้ พล.ต.ต. ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ไปดำเนินการตรวจสอบเอกสารและดำเนินการขั้นตอนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน