ดีเอสไอ แถลงปิดคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี ยึดทรัพย์สินกว่า 76 ล้านบาท มีบุคคลอื่นถูกสอบอีกด้วย แบ่งเป็น 4 กลุ่ม

วันที่ 8 ก.ย.2566 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ มอบหมายให้ นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วย นายพงษธร อินอำนวย ผู้อำนวยการกองคดียาเสพติด แถลงความคืบหน้าการสอบสวนคดีพิเศษที่ 5/2566 กรณี เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี กับพวก ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันเป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ และฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ AK47Max และอื่น ๆ

ดีเอสไอ แถลงปิดคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี ยึดทรัพย์สินกว่า 76 ล้านบาท

ดีเอสไอ แถลงปิดคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี ยึดทรัพย์สินกว่า 76 ล้านบาท

สำหรับคดีพิเศษที่ 5/2566 นี้ เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 วรรคสอง แห่งพ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 เป็นคดีที่ต่อเนื่องเกี่ยวพันมาจากคดีพิเศษอื่นที่ดีเอสไอได้ดำเนินการสอบสวนมาก่อนหน้านี้ ในคดีนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด ได้สอบสวนรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานตามกฎหมาย

โดยได้สอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง 75 ราย ได้ตรวจสอบรายการธุรกรรมทางการเงินบัญชีธนาคารรวม 135 บัญชี ตลอดจนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบเว็บไซต์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้มีการยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องเป็นของกลางในคดีมูลค่ารวม 76,298,950 บาท

นายพงษธร รายงานให้ทราบว่า สำหรับการดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ อัยการสูงสุดได้ชี้ขาดว่าเป็นคดีความผิดที่มีโทษตามกฎหมายไทยแต่ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักร หรือที่เรียกว่า ความผิดนอกราชอาณาจักร ซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด และพนักงานอัยการ ร่วมทำการสอบสวนตามกฎหมาย

โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว มีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 36 ราย ศาลอนุมัติให้ออกหมายจับไว้ 31 ราย จับกุมตัวตามหมายจับได้แล้ว 9 ราย และเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 5 ราย

ทั้งนี้ อธิบดีดีเอสไอได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกรายในทุกฐานความผิด โดยในวันนี้ ได้ส่งสำนวนพร้อมด้วยความเห็นไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ตามทางสอบสวนปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานว่า น.ส.ทิพวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของร้านอาหารหอยจ๋าอร่อยจี๋ และ นายกันต์ชนก (ขอสงวนนามสกุล) สามี เป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ 4 เว็บไซต์ นอกจากนี้ ยังมีบุคคลอื่นที่ถูกสอบสวนดำเนินคดีร่วมด้วย แบ่งออกเป็นอีก 4 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มพนักงานที่แบ่งหน้าที่กันทำ อาทิ พนักงานกดเงิน พนักงานตอบแชทลูกค้า พนักงานทำการตลาด พนักงานบัญชี 20 ราย
  2. กลุ่มผู้จัดหาบัญชีม้า แล้วส่งมาให้กับเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ 5 ราย
  3. กลุ่มบัญชีม้า กลุ่มนี้พบว่าเป็นผู้ถูกว่าจ้างให้เปิดบัญชี ได้รับค่าจ้าง 300-2,000 บาท ต่อบัญชี 7 ราย
  4. กลุ่มเครือญาติเจ้าของเว็บไซต์พนัน ที่ใส่ชื่อในทรัพย์สินแทนเจ้าของเว็บไซต์พนัน ในคดีนี้พบว่าเป็น มารดา น้อง 2 ราย

ส่วนทรัพย์สินที่ได้มีการยึดอายัดไว้เป็นของกลางในคดี มูลค่ารวม 76 ล้านบาทเศษนี้ จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อให้ศาลมีคำสั่งริบให้ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป โดยยังมีทรัพย์สินอื่นที่อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบอีกกว่าหนึ่งพันล้านบาท เนื่องจากนายกันต์ชนก เคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีพิเศษที่เกี่ยวกับยาเสพติดก่อนหน้านี้ ร่วมกับเจ้าของสโมสรฟุตบอลทางภาคเหนือ

ทั้งนี้ การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือการยินยอมให้ผู้อื่นนำบัญชีธนาคารของตนเองไปใช้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากมีผู้ใดนำบัญชีธนาคารเหล่านั้นไปใช้ในกิจการที่ผิดกฎหมาย เจ้าของบัญชีธนาคารจะมีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุนในความผิดนั้น ๆ เช่นเดียวกัน และความผิดฐานจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ยังเป็นหนึ่งในมูลฐานความผิด ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน