จเรตำรวจแห่งชาติ เตรียมฟาดซ้ำ สั่งสอบวินัย 25 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยง “กำนันนก” ก่อน “หน่อง ท่าผา” กระหน่ำยิง พ.ต.ต.ศิวกร เสียชีวิต ชี้ โทษถึงไล่ออก

จากกรณี นายธนัญชัย หรือ หน่อง ท่าผา ใช้อาวุธปืนยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต ที่บ้านของนายปวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ที่ ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ทั้งที่มีตำรวจระดับ ผกก.-ผบ.หมู่ อยู่ในเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุถึง 25 นาย ซ้ำยังปล่อยให้คนร้ายหนีไปได้อย่างลอยนวล รวมถึงมีการทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 9 ก.ย.2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งที่เป็นทางการ แต่ก็ได้สั่งการให้เตรียมการในเบื้องต้นไว้แล้ว โดยในส่วนการสอบสวนคดีอาญา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ก็ได้ลงไปควบคุมสั่งการอยู่แล้ว

จเรตำรวจแห่งชาติ เตรียมฟาดซ้ำ สั่งสอบวินัย 25 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยง "กำนันนก"

จเรตำรวจแห่งชาติ เตรียมฟาดซ้ำ สั่งสอบวินัย 25 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยง “กำนันนก”

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวต่อว่า แต่ในส่วนจเรตำรวจก็เป็นเรื่องทางวินัย ซึ่งตนจะออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการของจเรตำรวจเข้าไปสอบวินัยตำรวจทั้ง 25 นาย โดยจะมีการประสานข้อมูลกับพนักงานสอบสวนคดีอาญาอย่างใกล้ชิดเพราะเป็นเหตุการณ์เดียวกัน พยานหลักฐานชุดเดียวกัน โดยเฉพาะประเด็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้คนร้ายหลบหนี ปล่อยให้มีการทำลายที่เกิดเหตุ ทำลายพยานวัตถุ ทำลายหลักฐาน ทำลายระบบการบันทึกระบบวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะสาวข้อมูลให้ลึกลงไปด้วยว่า ตำรวจทั้ง 25 นาย มีการประพฤติตนอันไม่สมควรอื่น ๆ ที่เอื้อต่อกำนันรายนี้อย่างไร เช่น การเรียกรับส่วย การรับผลประโยชน์ และการเอื้อผู้มีอิทธิพลที่กระทำผิดกฎหมายอื่น ๆ ซึ่งเป็นที่มาของการกล้ากำเริบเหิมเกริมก่อเหตุสังหารตำรวจระดับสารวัตร ต่อหน้าตำรวจที่นั่งกันอยู่เต็มงาน

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวด้วยว่า แถมยังมีตำรวจผู้ใหญ่ระดับ ผกก.นั่งอยู่ด้วยถึง 3 นายในครั้งนี้ โดยไม่มีตำรวจคนใดกล้าจับกุม หรือขัดขวางการหลบหนี ปล่อยให้เพื่อนตำรวจถูกยิงเสียชีวิตคาตา ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ตรงไปตรงมา ตามพยานหลักฐานไม่มีการละเว้น และความผิดทางวินัยในเรื่องนี้ มีโทษขั้นสูงสุดคือไล่ออกจากราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน