รับลมหนาว ปชช.แห่จองบ้านพักอุทยานแห่งชาติจนเว็บล่ม เหนือเต็มยาวถึงปีใหม่

1 พ.ย. 2559 - 14:56 น.

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เว็บไซด์ www.dnp.go.th/ ของกรมอุทยานแห่งชาติล่มกระทันหัน เป็นเพราะประชาชนเข้ามาจองบ้านพักอุทยานพร้อมกันจำนวนมากเกินไป แต่วันนี้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพเดิมปกติดีแล้ว แต่ต้องขอเรียนทุกคนว่า บ้านพักอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะอุทยานทางภาคเหนือ เช่น อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นั้นบ้านพักได้ถูกจองเต็มเกือบทั้งหมดแล้วไปจนถึงช่วงปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

314113_132664520216090_1876776559_n

“โดยปกติแล้วการจองบ้านพักในระบบออนไลน์นั้น เราจะให้จองล่วงหน้าได้แค่ 2 เดือน หรือ 60 วันเท่านั้น แต่ปรากฏว่าปีนี้ มีหน่วยงานทั้งราชการและเอกชนทำหนังสือมายังกรมอุทยานฯขอจองบ้านพักล่วงหน้า นานกว่า 2 เดือนก็มี ซึ่งต้องพิจารณาดูเป็นรายๆไป เพราะกรณีเช่นนี้เป็นอำนาจของอธิบดีที่จะอนุญาตได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของลานกางเต็นท์นั้น ทุกที่ยังสามารถเปิดบริการประชาชนได้อยู่ และเวลานี้อุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ฝั่งอันดามันก็เปิดให้ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยวได้แล้ว ทั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน แต่ ทางฝั่งอ่าวไทย เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ยังคงปิดอยู่ เพราะคลื่นลมยังคงแรงอยู่ คาดว่าน่าจะเปิดได้ราวเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้ ก็อยากให้ทุกคนติดตามประกาศของกรมอุทยานอยู่เรื่อยๆ เพราะหลายพื้นที่ยังมีความล่อแหลมอันตราย เช่น อุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกนั้น หากมีฝนตกหนักมากๆ ในบางวันก็อาจจะต้องประกาศปิดพื้นที่ชั่วคราว จนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติด้วย” นายธัญญา กล่าว

579037_132663723549503_1318537060_n

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ได้กำชับไปยังหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ว่า สำคัญเหนือสิ่งใดคือการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในพื้นที่ เพราะหลังจากนี้เป็นต้นไปนักท่องเที่ยวจะเข้ามาใช้บริการมาก พื้นที่ไหนที่ล่อแหลมก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น น้ำตก หรือบริเวณที่เป็นหุบเหว หน้าผาสูงชัน ต้องมีป้ายบอกทางชัดเจน รวมถึงการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลให้ทั่วถึง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รับลมหนาว ปชช.แห่จองบ้านพักอุทยานแห่งชาติจนเว็บล่ม เหนือเต็มยาวถึงปีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง