เย็นนี้ ลาดกระบัง-บางเขน ฝนหนัก ‘ชัชชาติ’ สั่งตั้งจุดรวมพล 6 แห่ง รับมือจุดเสี่ยงน้ำท่วม 24 ชม. แนะประชาชนวางแผนการเดินทาง เลิกงานให้รีบกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.66 ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตก ว่า ปรากฎการณ์ฝนที่เข้ามาวานนี้ ลักษณะฝนเป็นหย่อม อ้อยอิ่งนาน 2 ชม.ครึ่ง แถวบางนาพระโขนง ปริมาณฝน 143 มม. เฉพาะเขตบางนา ในรอบสัปดาห์ มีฝนตก รวมกว่า 300 มม. ทำให้น้ำท่วม สุขุมวิท101/1 อุดมสุข สรรพาวุธ บางนา แบริ่ง ฝนตกตั้งแต่ 18.00 น. และหยุด 21.00 น. กทม.เร่งระบายน้ำจนแห้งช่วง 03.00 น.

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน แต่มีบางจุดต้องปรับปรุง เพราะเร่งสูบน้ำ แล้วไหลเข้าไปในบ้านประชาชน ดังนั้นจึงต้องปรับปรุงจุดดังกล่าวเพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ ยังพบปัญหาการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองเคล็ดยังไม่แล้วเสร็จ จึงทำให้การระบายน้ำในเขตบางนาและใกล้เคียงเป็นไปอย่างล่าช้า

ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้าน ให้เขตไปสำรวจเพื่อเยียวยาต่อไป ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเขตบางนาเท่านั้น แต่ให้ทุกเขตไปสำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้าน เพื่อเยียวยาเช่นกัน

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ปัญหาขณะนี้ฝนตกเป็นจุด ไม่ได้ตกทั่วทั้งกรุงเทพฯ ดังนั้นจึงต้องประสานเขตที่ไม่มีฝน เข้ามาช่วยบรรเทาปัญหา จึงสั่งตั้งจุดรวมพลแล้ว 6 จุด

ส่วนวันนี้พยากรณ์ฝนตกในพื้นที่ลาดกระบัง บางเขน สั่งการให้เตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนไว้แล้ว พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง เลิกงานให้รีบกลับบ้าน เพราะในช่วง 2-3วันนี้ จะมีฝนมาก ซึ่งไม่สามารถพยากรณ์ได้ว่าจะตกในพื้นที่ไหน เพราะลักษณะฝนก่อตัวในพื้นที่ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง กทม. พร้อมดูแลตลอด 24 ชม.

ด้าน นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมจุดรวมพลเพื่อแก้ไข และบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังในจุดเสี่ยงน้ำท่วม กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ที่สำนักงานเขตมีนบุรีว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศแจ้งเตือนเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน คาดขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม 25 – 26 ก.ย. ส่งผลทำให้ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก กทม.และปริมณฑล มีฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. เป็นต้นไป นั้น

กทม.จึงจัดตั้งจุดรวมพลเพื่อแก้ไขและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังในจุดเสี่ยงน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในสถานการณ์น้ำท่วม 6 แห่ง ตามพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

ดังนี้ 1.พื้นที่กรุงเทพเหนือ ณ สำนักงานเขตหลักสี่ 2.พื้นที่กรุงเทพกลาง ณ สำนักงานเขตดินแดง 3.พื้นที่กรุงเทพใต้ ณ สำนักงานเขตบางนา 4.พื้นที่กรุงเทพตะวันออก ณ สำนักงานเขตมีนบุรี 5.พื้นที่กรุงธนเหนือ ณ สำนักงานเขตบางพลัด และ 6.พื้นที่กรุงธนใต้ ณ สำนักงานเขตบางแค

โดยบูรณาการสรรพกำลังจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหา เช่น การอำนวยการจราจรและรับส่งประชาชนโดยสำนักเทศกิจ บริการซ่อมรถฉุกเฉินโดยกองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง จัดทำทางเดินชั่วคราวโดยสำนักการโยธา เป็นต้น

ทั้งนี้จุดรวมพลมีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ฝนกับศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว พร้อมรายงานสถานการณ์ปัจจุบันกลับศูนย์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบต่อไป

ด้านศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่จุดวัดสำนักงานเขตพระโขนง 145 มม. จุดวัด ส.พระโขนง เขตคลองเตย 137.5 มม. จุดวัดสำนักงานเขตบางนา 99.5 มม. จุดวัด ส.คลองบางจาก เขตบางแค 88 มม. มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก จำนวน 15 จุด ได้แก่

1.วงเวียนบางเขน – หน้า สน.บางเขน ถ.พหลโยธิน เขตบางเขน 2. ปากซอยวชิรธรรมสาธิต 25 ถ.สุขุมวิท101/1 เขตพระโขนง 3.หน้าห้างโลตัส ถ.หลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง 4.สะพานสาทร-คลองต้นไทร ถ.เจริญนคร เขตคลองสาน 5.ตลาดสายใต้เซ็นเตอร์ ถ.พุทธมณฑลสาย1 เขตตลิ่งชัน 6.คลองกล้วย-ซ.ท่าข้าม 61/1 ถ.ท่าข้าม เขตบางขุนเทียน

7.แยกกล้วยน้ำไท-แยกพระโขนง ถ.พระราม4 เขตคลองเตย 8.หน้าโรงแรมโฟร์วิง ถ.สุขุมวิท26 เขตคลองเตย 9.บรรทัดทอง ถ.เพชรบุรี เขตราชเทวี 10.แยกวงแหวนบางแค ถ.เพชรเกษม เขตบางแค 11.ซ.วัดม่วง ถ.เพชรเกษม เขตบางแค 12.ซ.3-วงเวียนอู่ทอง ถ.หมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค 13.หน้าตลาดอุดม ถ.อุดมสุข เขตบางนา 14.แยกบางนา ถ.สุขุมวิท เขตบางนา และ 15.แยกสรรพาวุธ ถ.สรรพาวุธ เขตบางนา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน