ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย ขบวนการ หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6 ผบ.ตร. ลั่น ไม่หยุดแค่นี้ จะขยายผลถึงหัวหน้าขบวนการ

วันที่ 21 ต.ค.2566 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (เมืองทองธานี) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่นักเรียนหญิง ม.6 ถูกหลอกซื้อไอโฟนผ่านทางออนไลน์ ว่า ล่าสุดตำรวจไซเบอร์ได้ขยายผลเส้นทางการเงินจากบัญชีม้าที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ บัญชีม้า 4 ราย และคนกดเงิน 1 ราย

ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย ขบวนการ หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6

ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย ขบวนการ หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทำให้สามารถขยายผลไปสู่การออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 2 ราย ซึ่ง 1 ในนั้นเป็นชาวต่างชาติ 1 ราย และคนไทย 1 ราย ซึ่งทั้ง 2 มีหน้าที่บริหารจัดการเงิน โดยหลังจากเงินถูกโอนเข้าบัญชีม้า จะมีคอยคนกดเงินสด และนำเงินสดไปให้ 2 คนนี้ เพื่อจัดการกับเงินต่อ คดีนี้จะไม่หยุดเพียงแค่นี้ จะขยายผลจับกุมไปยังหัวหน้าขบวนการ ซึ่งคาดว่าจะเป็นชาวต่างชาติ แต่ยังไม่สามารถระบุเชื้อชาติได้

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนการป้องกันในอนาคต สัปดาห์หน้าตำรวจไซเบอร์จะเข้าประชุมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อหาแนวทางร่วมกันป้องกันอาชญากรรมลักษณะนี้ โดยมีแนวคิดในการเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการเปิดบัญชี อาจมีการเสนอให้เปิด 1 คนต่อ 1 บัญชี เพื่อง่ายต่อการสืบสวนเส้นทางการเงิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน