วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงาน ร่วมกับกำลังทหารจาก ม.พัน 3 รอ. เข้าตรวจสอบบริษัทขายอาหารเสริมแห่งหนึ่งย่านสาทร หลังทราบว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานขายตรงประเภทอาหารเสริมเป็นจำนวนมาก

จากการตรวจสอบพบว่ามีชาวเมียนมา ลาว และกัมพูชา กว่า 267 คน แบ่งเป็นชาย 142 คน สัญชาติเมียนมา 13 คน ลาว 3 คน กัมพูชา 126 คน แบ่งเป็นหญิง 50 คน สัญชาติเมียนมา 5 คน ลาว 3 คน และกัมพูชา 117 คน ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีอยู่ 75 คน ที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศ

สอบถามทราบว่าบริษัทดังกล่าว เป็นผู้จำหน่ายสินค้าตรงประเภทอาหารเสริมต่างๆ และได้มีการให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน โดยจะเก็บเงินค่าสมัคร 20,000 บาท และให้ผู้สมัครเข้ามาฟังสัมมนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของบริษัท และแนะนำการขาย ก่อนที่จะนำเอาสินค้าประเภทอาหารเสริมนำไปขายตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือเสนอขายกับคนรู้จักและบุคคลทั่วไป

เบื้องต้นกลุ่มแรงงานดังกล่าวหลายคนมีงานทำในไทยแต่ถูกหลอกมาให้สมัครเพื่อทำการขายตรง จากการตรวจสอบวีซ่าชาวต่างด้าวส่วนใหญ่นั้นมาในสถานะนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุมตัวชาวต่างด้าวทั้งหมดเพื่อนำส่ง สน.ยานนาวา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน