ก้าวไกลมีมติเอกฉันท์ขับ สส.ปูอัด พ้นพรรค จ่อช่วยครอบครัวผู้เสียหายฟ้อง เผยเตรียมช่วยครอบครัวผู้เสียหายฟ้องดำเนินคดี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 พ.ย.2566 ที่จ.ระยอง นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงผลการลงมติขับ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พ้นสมาชิกพรรค ว่า ทางพรรคได้ประชุมกันแล้ว แม้นายไชยามพวานจะพูดว่าน้อมรับมติของพรรคแต่โดยเนื้อหาสาระแล้ว กลับนำข้อมูลของผู้เสียหายบางส่วนมาแก้ข้อกล่าวหาอีกรอบหนึ่งว่า ตนเองยังมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้เสียหาย

บอกเป็นนัยว่าไม่ได้มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ ซ้ำร้ายการแถลงบางส่วนยังเป็นการเปิดเผยตัวตน เพื่อเชื่อมโยงผู้เสียหายว่าเป็นใคร เช่น แสดงข้อความแล้วยังกล่าวว่าเสื้อสูทและเนคไทได้รับจากพ่อของผู้เสียหาย ทำนองว่าตนเองและครอบครัวผู้เสียหายมีความสัมพันธ์อันดีเรื่อยมา ทำให้กก.บห.เห็นว่าการแถลงของนายไชยามพวาน ไม่เป็นไปตามมติพรรค นำมาสู่การประชุมในวันนี้

หลังจากนายไชยามพวาน เปิดตัวตนของผู้เสียหาย ทำให้ครอบครัวรู้ว่าลูกสาวของตนเองเป็นผู้เสียหาย ตนได้เข้าพบครอบครัว เพื่อขอโทษสิ่งที่เกิดขึ้น พ่อของผู้เสียหายยืนยันว่าการซื้อสูทและเนคไท ไม่ได้แสดงถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวในลักษณะที่นายไชยามพวาน ต้องการสื่อ เขาเป็นผู้สนับสนุนพรรคตั้งแต่อนาคตใหม่ ครอบครัวรู้สึกเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ตนได้คุยหลายเรื่องกับครอบครัว และเพิ่งทราบว่าผู้เสียหายคือใคร ทั้งนี้ ตนได้พูดคุยเรื่องการช่วยต่อสู้ทางการกฎหมายด้วย

ผลประชุมกก.บห.และสส. มีผู้ร่วมประชุมรวม 128 คน โดยมีสส.บางคนติดโควิด ติดงานกมธ.ไปต่างจังหวัด มติที่ประชุมเห็นตรงกันเอกฉันท์ว่าการแถลงและการกระทำของนายไชยามพวาน ขัดต่อมติพรรค

สาระสำคัญคือเห็นว่า ไม่ได้แสดงความรับผิดและขอโทษอย่างจริงใจ ซ้ำร้ายยังสร้างความเสียหายซ้ำกับผู้เสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม มติเอกฉันท์ให้พ้นจากสมาชิกพรรคตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ เมื่อ สส.ของพรรคใน กทม. หายไปหนึ่งเขต ที่ประชุมจึงเห็นตรงกันในการพิจารณาให้ สส.ในเขตใกล้เคียงซึ่งคือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. และ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. ไปทำงานกับพี่น้องประชาชนแทนนายไชยามพวาน เนื่องจากทั้งสองคนเป็นสส. ในเขตที่ใกล้เคียงกัน

 

ส่วนในจ.ปราจีนบุรี เขต 2 ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมของนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี ที่ถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกลไปก่อนหน้านี้ ในกรณีคุกคามทางเพศนั้น แต่ยังมีประชาชนในพื้นที่ยังอยากทำงานกับพรรคอยู่ จึงได้มอบหมายให้นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ดินและสิ่งแวดล้อม ไปรับผิดชอบในประเด็นการแก้ไขปัญหาที่ดิน บ่อขยะ และมลพิษในพื้นที่แทน อีกทั้งยังได้มอบหมายให้ทีมงานภายในจังหวัดสานต่อ และทำงานเดิมแทน สส.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน