วิโรจน์ ฉะตร.ปล่อยตักดินออก ทำลายหลักฐาน รถบรรทุกวิ่งถนนทรุด น้ำหนักเกินไหม ตั้งข้อสังเกตสติกเกอร์ดาวสีเขียว โยงส่วยสติกเกอร์

วันที่ 8 พ.ย. 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายปิยรัฐ จงเทพ สส. เขตพระโขนง – บางนา และนายสราวุธ อนันต์ชล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพระโขนง พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุถนนทรุดตัว จากรถบรรทุก 10 ล้อ ซึ่งเป็นบ่อพักสายใต้ดิน ในโครงการก่อสร้างนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของการไฟฟ้านครหลวง ที่บริเวณซอยสุขุมวิท 64/1 รวมถึงประเด็นเรื่องรถบรรทุกของบริษัทที่รับขนดินจากคันที่ประสบเหตุไปเททิ้งที่ไซต์งานก่อสร้าง

นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า นายปิยรัฐ สส. ในพื้นที่ ได้ตรวจสอบพบว่ามีการตักดินที่อยู่บนรถบรรทุกที่ประสบเหตุออกไป ซึ่งดินดังกล่าวเป็นวัตถุหลักฐานที่สำคัญที่จะพิสูจน์ว่ารถบรรทุกน้ำหนักเกินหรือไม่ แม้แต่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกัน และค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นการบรรทุกน้ำหนักเกินนายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า มีคำถามว่า สน.พระโขนง ปล่อยให้มีการตักดินออกไปหรือปล่อยให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับวัตถุพยานหลักฐานได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ผู้กำกับ สน.พระโขนง จะต้องตอบให้ได้ หากตอบไม่ได้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ดูแลในส่วนนี้จะต้องตอบ หรือแม้แต่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะต้องตอบเรื่องนี้ หากการตักดินออกไปทิ้ง โดยที่ไม่มีการชั่งน้ำหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องถูกดำเนินคดีด้วย

นายวิโรจน์ ยังได้ตั้งข้อสังเกตถึงดาวสีเขียวบริเวณหน้ารถบรรทุกว่า เป็นส่วยสติกเกอร์หรือไม่ พร้อมส่งสัญญาณไปถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (รรท.ผบก.ทล.)และผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบ.ปปป.) ให้มาตรวจสอบ โดยเริ่มสืบหาจากที่ สน. พระโขนง

ส่วนเรื่องดาวสีเขียวจะเป็นส่วยหรือไม่นั้น นายวิโรจน์ ระบุว่า จะต้องไปเช็กในรายชื่อของส่วยสติกเกอร์ ขอว่าอย่าไปให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ของส่วยสติกเกอร์ เพราะปกติจะมีการเปลี่ยนในทุกเดือนที่จะต้องตรวจสอบ

ต่อมานายวิโรจน์ และนายปิยรัฐ พร้อมทีมงาน ส.ก. ของพรรคก้าวไกล ได้เข้าไปยังที่เกิดเหตุ และสอบถาม พ.ต.ท.ประกอบ อินทร์เกตุ รองผู้กำกับการจราจร สน.พระโขนง ว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทำลายหลักฐานหรือไม่ ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ม.157 หรือดำเนินคดีกับผู้มานำดินในรถที่เกิดเหตุออกไปในเรื่องการทำลายพยานหลักฐาน

พ.ต.ท.ประกอบ อินทร์เกตุ

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะต้องคำนวณทางวิศวกรรม เรื่องของปริมาณดินที่อยู่บนรถมาเป็นน้ำหนัก เพื่อพิสูจน์ว่าบรรทุกเกินมาตรฐานตามกฎหมายหรือไม่ หากในการสืบสวนสอบสวนหรือการดำเนินคดี ไม่มีเรื่องดังกล่าว พ.ต.ท.ประกอบ และผู้บังคับบัญชาจะต้องรับผิดชอบ

ขณะที่ พ.ต.ท.ประกอบ ยืนยันว่าเรื่องที่นายวิโรจน์ได้ให้คำแนะนำ ทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการ และดำเนินการไว้เรียบร้อยแล้ว

จากนั้นนายวิโรจน์และทีมงานได้เดินทางไปยังที่ไซต์งานก่อสร้าง เพื่อขอดูกองดินที่ถูกนำขนออกไปทิ้ง พบรถบรรทุกที่ขนดินมาจากคันที่เกิดเหตุ ซึ่งนายวิโรจน์เห็นว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวมีสติกเกอร์ดาวสีเขียวบนกระจกหน้าเช่นเดียวกัน โดยนายเฉลิมพล พรมทอง ตัวแทนผู้รับเหมาก่อสร้าง พาเข้าไปตรวจสอบกองดินที่ถูกนำมาเทไว้ที่ไซต์ก่อสร้าง เพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีการทำลายหลักฐาน

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้รับเหมาก่อสร้างว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ปัญหาอยู่กับผู้ที่มารับขนดิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุ ว่ามีการชั่งน้ำหนักไว้หรือไม่ ซึ่งตัวแทนผู้รับเหมาได้เก็บรักษากองดินดังกล่าวไว้อย่างดี หากนำรถแบ็กโฮมาตักก็จะได้น้ำหนักที่ใกล้เคียงกับน้ำหนักจริง

ด้านนายปิยรัฐ ระบุว่า สภาพดินถูกรักษาเป็นอย่างดี มีการนำผ้าใบมาทับไว้ และความชื้นของกองดินยังมีอยู่ และสามารถชั่งน้ำหนักได้ตั้งแต่วันนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ได้เตรียมเครื่องชั่งมาแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน