ครม.เคาะขึ้นราคาน้ำตาล 2 บาท จะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ช่วยเกษตรกรชาวไร่อ้อย ภูมิธรรม เวชยชัย ยันยังไม่ขาดตลาด

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า

ส่วนเรื่องน้ำตาล ได้รับฟังจากที่ประชุม ซึ่งตนไปประชุมกับคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล และพูดคุยกับเกษตรกร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และอธิบดีกรมเจรจาการค้าต่างประเทศ ก็ได้ประชุมหารือร่วมกันไปถึง 2 ครั้ง และได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการพิจารณาอย่างเหมาะสม ตามความเป็นจริง ประเด็นแรกคือ ดูต้นทุนของเกษตรกรชาวไร่อ้อย แล้วเห็นว่าก็สมควรให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยขึ้นราคา 2 บาท ตามที่ต้นทุนมีอยู่

ส่วนกรณีของเรื่องอีก 2 บาทที่ขอขึ้น เพื่อจะใช้ในกองทุน อันนี้เรายังไม่ให้ขึ้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมและกรรมการที่เกี่ยวข้องไปหารือกันว่า เรื่องนี้ไม่ควรให้ผู้บริโภครับผิดชอบคนเดียว ให้ไปดูว่าเรื่องนี้เกี่ยวพันกับใครอย่างไร มีช่องทางในการดำเนินการจัดการอย่างไร ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นที่ยังไม่อนุมัติและขอให้ดำเนินการตามนี้

เมื่อถามถึงปัญหาเรื่องน้ำตาลขาดตลาด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้คุยกับที่ประชุมที่เกี่ยวข้องทุกส่วนแล้ว ยืนยันน้ำตาลจะไม่ขาด

เมื่อถามว่าการประชุมมีเรื่องอื่นด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คิดว่าเอาเรื่องเฉพาะหน้า ที่เกษตรกรกำลังเดือดร้อน และก็จะได้คุมราคาน้ำตาลขึ้น 2 บาท แล้วก็สามารถดำเนินการได้ ให้ส่วนที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้ก่อน ส่วนเรื่องอื่นๆ สำหรับอนาคตที่จะต้องมีการปรับอะไรต่างๆ ก็ค่อยว่ากัน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องฉุกเฉิน ที่มีปัญหาอยู่ และเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาที่ประชาชนกำลังรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าจะมีผลตั้งแต่วันนี้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ครม.ได้กำหนดเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็ไปดำเนินการต่อ จะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน