สบส. ลุยเอาผิด อ.เอก ฝ่ามือพลังจิต หอบหลักฐานแจ้งตำรวจ ปคบ. ฟัน3ข้อหา ปมเปิดสถานพยาบาล ตบ-ถีบ รักษาโรค

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. เข้าตรวจสอบสำนักงานศูนย์”อาจารย์เอก ฝ่ามือพลังจิต” ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังพบว่าลักลอบเปิดให้การรักษาผู้ป่วยโดยไม่ได้ขออนุญาต ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 16 พ.ย.2566 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นายชาตรี พิณใย ผอ.กองกฎหมาย กรมสนับสนุนและบริการสุขภาพ ตัวแทนจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) นำหลักฐาน เอกสาร เข้าพบพล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ.และพ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4.ปคบ.

เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายกีรติ สมคิด หรือ อ.เอก ฝ่ามือพลังจิต อายุ 53 ปี ความผิดฐาน “ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต , ประกอบสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต,และประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” กรณีเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโดยวิธีการตบและถีบ

นายชาตรี เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายให้มาเข้าพบ ตำรวจ ปคบ. เพื่อแจ้งดำเนินคดีกับ “อาจารย์เอก ฝ่ามือพลังจิต” หลังพบการกระทำตามคลิปที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งการใช้มือตบเท้าถีบ เพื่อรักษาผู้ป่วย รวมถึงเปิดใช้สำนักงานเป็นสถานพยาบาล จึงเข้าข่ายความผิดประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต , ประกอบสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต,และประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต”

นายชาตรี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาจะยังไม่มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียน แต่เมื่อดูข้อกฎหมาย จะพบว่า การโฆษณาตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆของอ.เอก นั้นมีการใช้ข้อความหรือข้อมูลอันเป็นเท็จ เพื่อให้ประชาชนมาใช้บริการ รัฐจึงเป็นผู้เสียหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องมีผู้เสียหาย เพราะถือว่าพฤติกรรมน่าจะเข้าข่ายความผิดฉ้อโกงประชาชนในอนาคต ซึ่งทราบว่าทางตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด้าน พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า หลังจากนี้เมื่อพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำผิดต่างๆได้จนครบถ้วนแล้ว ก็จะออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา ให้เข้ามาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน