ปิดตำนานบิ๊ก คมช. “พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร” ในวัย75 ปี เสียชีวิต หลังเข้ารับการรักษาตัว 2 ปี เผย ใช้ชีวิตหลังเกษียณกับครอบครัว ปลีกวิเวกไม่ยุ่งการเมือง-ทหาร

วันที่ 21 พ.ย.2566 มีรายงานว่า พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เสียชีวิตอย่างสงบภายหลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งปอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยจะมีการสวดอภิธรรมวันที่ 23-27 พ.ย. และฌาปนกิจ วันที่ 27 พ.ย.2566ที่วัดพระศรีมหาธาตุ

สำหรับ พล.อ.สพรั่ง จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 7 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 18 เป็นหนึ่งนายทหารที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์รัฐประหารรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร ปี 2549 และแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนทางการเมืองในการปกป้องสถาบัน ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น เวลาให้สัมภาษณ์สื่อ แสดงความคิดเห็น จะมีการใช้คำพูดที่ดุดัน และตรงไปตรงมา และมักจะส่งสัญญาณว่ากองทัพพร้อมออกมาแก้ไขวิกฤตบ้านเมือง

พล.อ.สพรั่ง เริ่มรับราชการเมื่อ พ.ศ.2512 เป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก ร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 3 กรมผสมที่ 4 เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4, ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19, ผู้บังคับการกรมนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร, ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ข้ามมาเป็นผู้บัญชากองพลกองพลทหารราบที่ 15 เมื่อ พ.ศ.2540,

ดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2546, ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2548 และเมื่อ พ.ศ.2549 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขาธิการคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (คปค.) หลังการยึดอำนาจ และเป็น 1 ในสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)
ในช่วงที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานของ คมช.

หลังจากนั้น ขึ้นเป็น 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แต่พลาดหวังไม่ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. และถูกย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม เมื่อ พ.ศ.2550 ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ จากนั้น พล.อ.สพรั่ง ก็เก็บตัวไม่ไปออกงาน หรือพบปะกลุ่มนายทหารหรือเพื่อนร่วมรุ่นเลย ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายครอบครัวที่บ้านพักย่านพหลโยธินตั้งแต่เกษียณอายุราชการ จนปัจจุบันอายุ 75 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน