เปิดประวัติ “ป๋าลอ” ฉายา “สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ” ทำคดีสำคัญ ก่อนตกเป็นนักโทษประหาร หลังลูกบุญธรรมโพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิต

วันที่ 23 พ.ย.2566 เฟซบุ๊ก “คุ้มพระลอเรซซิ่งทีม T96” โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ (ยศในขณะนั้น) อดีตตำรวจซึ่งมีคดีอื้อฉาว ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วย

สำหรับประวัติของ นายชลอ หรือ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ (ยศในขณะนั้น) เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2481 เป็นชาวกรุงเทพมหานคร จบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ก่อนเข้ารับราชการตำรวจแห่งแรกที่ สน.นางเลิ้ง กทม. จากนั้นย้ายไปอยู่ที่ จ.หนองคาย พระนครศรีอยุธยา ตาก ลพบุรี ตามลำดับ ก่อนจะมารับตำแหน่งรอง ผบก.ป. และขึ้นเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก

เปิดประวัติ "ป๋าลอ" ฉายา "สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ" ทำคดีสำคัญ ก่อนตกเป็นนักโทษประหาร

เปิดประวัติ “ป๋าลอ” ฉายา “สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ” ทำคดีสำคัญ ก่อนตกเป็นนักโทษประหาร

ที่ผ่านมาพบมีพื้นที่ทำงานทั้งส่วนตัวและราชการอยู่ที่ จ.ตาก จนได้รับฉายา “สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ” มีผลงานปิดคดีดังระดับชาติมาแล้วนับไม่ถ้วน ด้วยสไตล์การทำงานแบบถึงลูกถึงคน นอกจากนี้ ป๋าลอ ยังเข้ามามีบทบาทในวงการฟุตบอลของเมืองไทย จนได้รับการคัดเลือกเป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล ทีมชาติไทยอีกด้วย

ในช่วงคดีเพชรซาอุฯ พล.ต.ท.ชลอ ได้เข้ามารับหน้าที่ทำคดีดังกล่าว เพื่อตามหา “เพชรบลูไดมอนด์” เพชรเม็ดสำคัญของราชวงศ์ซาอุฯ จนทำให้เกิดคดีฉาวของวงการตำรวจไทยคือ “อุ้มฆ่าแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์” จนเป็นเหตุให้ชะตาชีวิตของนายตำรวจคนดังต้องเปลี่ยนจาก ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มาเป็นนักโทษประหารเสียเอง

และเป็นคดีที่ถูกกล่าวขานถึงวงการตำรวจและการโจรกรรมเพชรพันล้านจากต่างแดนครั้งยิ่งใหญ่ มีความเสียหายถึงชื่อเสียงของประเทศในขณะนั้น

ต่อมาในปี 2560 ป๋าลอ ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดแพร่ธรรมาราม อ.เด่นชัย จ.แพร่ ในวัย 79 ปี โดยพระอาจารย์กัณหา สุกาโม เจ้าอาวาส เป็นผู้เทศนาธรรม หลังจากนั้นพระอาจารย์กัณหาได้ทำพิธีปลงผมให้ เพื่อเข้าพิธีอุปสมบทหมู่ร่วมกับนาคอื่น ๆ อีก 30 คน โดยได้นามฉายาว่า “อิสสโร” แปลว่า “ผู้มีอิสระ” โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดป่า จึงมีพิธีการบวชที่เรียบง่าย มีค่าใช้จ่ายไม่มากนัก สมกับความตั้งใจของอดีตนายตำรวจดัง ที่จะเข้าสู่พิธีอุปสมบทและต้องการทำบุญสร้างโรงพยาบาล ซึ่งเป็นการทำบุญครั้งใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน