นายจ้าง โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ รับปาก จ่ายชดเชยเลิกจ้าง 382 ชีวิต 28 ธ.ค.นี้ ใครอยากไปต่อพร้อมคัดเลือกคนมีฝีมือ ลุยงานในบริษัทลูกอีก 2 แห่ง

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.66 นางโสภา เกียรตินิรชา ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ตามที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน มอบหมายให้กรมสวัสดิการฯ เข้าประชุมร่วมกับลูกจ้างบริษัท โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ จำกัด หรือ BISW รวม 382 คนแล้ว ทุกคนรับทราบล่วงหน้าแล้วว่า จะมีการประกาศการเลิกจ้างพนักงาน

โดยบริษัทฯ เองก็ทำตามกฎหมาย ด้วยการออกหนังสือลงวันที่ 22 พ.ย.66 และมีผลวันที่ 28 ธ.ค.66 ซึ่งครบเวลา 1 เดือนก่อนการเลิกจ้างตามกฎหมาย ทั้งนี้ นายจ้างสัญญาว่าจะจ่ายค่าชดเชยและสวัสดิการตามกฎหมาย

“สำหรับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง หลายคนอยากทำงานต่อ ทางกระทรวงฯ จะเข้าไปอีกครั้ง เพื่อสำรวจความต้องการลูกจ้าง เช่น หางานใหม่ ฝึกฝีมือ รวมถึงฝ่ายนายจ้างเองก็ยังมีบริษัทลูกในเครืออีก 2 แห่ง ซึ่งนายจ้างก็ให้ลูกจ้างยื่นความประสงค์ขอไปทำงาน แต่เรื่องนี้เป็นกระบวนการของทางบริษัทในการคัดเลือกพนักงานความทักษะและตรงกับตำแหน่งงานของบริษัท” นางโสภา กล่าว

นางโสภา กล่าวต่อว่า จากนี้จนถึงวันที่ 28 ธ.ค.66 ทางกรมสวัสดิการฯ จะต้องติดตามต่อว่าทางบริษัทฯ จะโอนเงินชดเชยให้แก่ลูกจ้างครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งแต่ละคนก็จะได้ค่าชดเชยต่างกัน ตามอายุงาน

เมื่อถามถึงกรณีที่ลูกจ้างบริษัทอื่นๆ ตั้งคำถามว่า หากไม่ใช่กิจการใหญ่ๆ มีชื่อเสียง ทางกระทรวงแรงงานอาจจะไม่เข้าไปดูแลอย่างกรณีนี้ นางโสภากล่าวว่า ขอยืนยันว่าขนาดของธุรกิจหรือกิจการ รวมถึงจำนวนผู้ประกันตนว่า มีมากน้อยแค่ไหนนั้น ไม่ใช่เงื่อนไขในการดูแลลูกจ้าง เพราะกระทรวงแรงงานเราพร้อมให้การดูแลลูกจ้างทุกคน แม้แต่สถานประกอบการที่มีผู้ประกันตน 1 คนขึ้นไป เราก็ต้องดูแลให้ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน