จบมหากาพย์ 12 ปี ศาลสั่งพิพากษาคุกจำเลย 2-4 ปี คดี พลทหารวิเชียร ถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิตในค่ายทหาร จ.นราธิวาส เตรียมไล่เบี้ยค่าสินไหมทดแทน

วันที่ 24 พ.ย.2566 น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานสาวของ พลทหารวิเชียร เผือกสม ที่ถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิต ภายในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อปี 2554 ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า สิ้นสุดการต่อสู้กับอำนาจ ยศ และเงิน เอาคนผิดทุกนายให้ออกจากกองทัพบกและได้รับโทษจำคุก

ตลอดระยะเวลา 12 ปี 5 เดือนกว่า ที่ลุกขึ้นสู้ไม่ถอยเพื่อตามหาความยุติธรรมในคดีพลทหารวิเชียร เผือกสม ตั้งแต่เพิ่งขึ้นปี 2 จนถึงตอนนี้ เมย์ผ่านเรื่องราวมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นข่มขู่ครอบครัว ถูกขู่ฆ่า คนมีอำนาจช่วยเหลือคนผิด ความช้าล่าของกระบวนการยุติธรรม และการกลายเป็นผู้ต้องหาถูกจับกุมตัว

วันนี้เมย์ทำสำเร็จแล้วนะคะ เมย์พิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าความถูกต้องและความยุติธรรมอยู่เหนืออำนาจและเงิน ถึงเป็นลูกนายพล มีทหารยศใหญ่ที่เลือกพวกพ้องมากกว่าความถูกต้องช่วยเหลือทุกขั้นตอน แต่ถ้าทำผิดก็ได้รับโทษทางกฎหมาย

น.ส.นริศราวัลถ์ ระบุต่อว่า 24 พ.ย. 2566 มณฑลทหารบกที่ 46 มีคำพิพากษา จำเลยที่ 1 ร้อยโทลูกนายพล จำคุก 2 ปี (คนที่แจ้งความจนเมย์ถูกจับกุมตัวเป็นผู้ต้องหา และใช้เวลาต่อสู้ 3-4 ปี จนอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง), จำเลยที่ 2 ร้อยตรี จำคุก 4 ปี, จำเลยที่ 3 จำคุก 3 ปี, จำเลยที่ 4-5, 7-9 จำคุก 2 ปี, จำเลยที่ 6 เสียชีวิต และ จำเลยที่ 10 หลบหนีตามหมายจับศาลทหาร

ทั้งนี้ ศาลทหารไม่มีอุธรณ์และฎีกาสิ้นสุดแค่การตามหาความยุติธรรม แต่ไม่สิ้นสุดหน้าที่ความรับผิดชอบ สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ ตามกองทัพบกเรื่องไล่เบี้ยค่าสินไหมทดแทน 7 ล้านบาทที่ใช้ภาษีประชาชนจ่ายให้กับครอบครัวเมย์ในคดีแพ่ง โดยกองทัพบกต้องตามไล่เบี้ยคืนจากจำเลยทั้ง 10 คนมาคืนให้กับเงินภาษีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน