ปทุมวันยันไม่มีนศ.เอี่ยวคดียิงครูเจี๊ยบ เผยปมรูปเฟืองบนไหล่ ยันไม่มีเรี่ยไรเงินสนับสนุนจากรุ่นพี่ ชี้มีการตรวจสอบประวัติทุกคนก่อนรับเข้าเรียน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พ.ย.66 ที่สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน นายเสถียร ธัญญศรีรัตน์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน นายวีนัส ทัดเทียม รองอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และนายวันชัย โชติวินิจกุล ที่ปรึกษาอธิการบดี ร่วมแถลงถึงกรณีขบวนการนักศึกษา

นายเสถียร กล่าวว่า ทางสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง ขณะนี้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย และมีชื่อของสถาบันเข้าไปเกี่ยวข้อง จากการตรวจสอบพบว่าเป็นนักศึกษาที่เคยเข้าเรียนที่สถาบัน และพ้นสภาพนักศึกษาไปแล้วทั้งหมด

สถาบันฯ มีนักศึกษาอยู่ประมาณ 1,300 คน นักศึกษากว่า 1,000 คน จะทำงานไปเรียนไป ส่วนอีก 200 คน จะเป็นนักศึกษาปริญญาโท และปริญญาเอก ส่วนอีก 100 คน นักศึกษาภาคปกติ โดยมีการเรียนการสอนหลักสูตรวิศวกรรมอย่างเข้มข้น และตลอดระยะเวลา 91 ปี เราเป็นสถาบันฯ ที่เป็นจุดมุ่งหวังของนักศึกษาสายอาชีพ เพราะมีงานทำ 100 เปอร์เซ็นต์

จากกรณีข่าวในตอนนี้ ตนเพิ่งประกาศให้นักศึกษากว่า 140 คนพ้นสภาพไป ส่วนใหญ่เข้ามาลงทะเบียนเป็นนักศึกษาเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เข้าเรียนและใช้ชื่อสถาบันฯ ในทางที่เสียหาย ขอยืนยันการกระทำของผู้ต้องสงสัยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันฯ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ยังได้ตรวจสอบรายชื่อกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 8 รายชื่อแล้ว และให้ความร่วมมือส่งรายชื่อทั้ง 140 รายชื่อให้กับตำรวจแล้ว ส่วนกรณีกลุ่มชายต้องสงสัยโยนปืนเข้ารั้วสถาบัน ขณะนี้ส่งให้ทางตำรวจตรวจสอบแล้ว และยังไม่ทราบว่าเป็นนักศึกษาของสถาบันไหน

“นักศึกษาปี 1 ทุกคน ต้องลงทะเบียนประวัติและลายนิ้วมือ ที่สน.ปทุมวัน ทุกคน ซึ่งหากมีคดีติดตัวจะไม่รับเข้าศึกษา และในระหว่างเรียนหากพบว่ามีการทำผิดวินัย จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังประสานกับตำรวจให้สามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าคิดเห็นอย่างไรกับการที่มีบุคคลอื่นเข้ามาทำหน้าที่แทน อาจารย์ในการอบรมสั่งสอน คอยช่วยเหลือในการจัดหางานและให้เงินสนับสนุน นายวีนัส กล่าวว่า จากการตรวจสอบตนเองไม่พบว่าเป็นเช่นนั้น เพราะอาจารย์ทำหน้าที่ในส่วนนั้นได้เป็นอย่างดี และจากข่าวที่นำเสนอว่ามีอาจารย์ที่เป็นศิษย์เก่าคอยสนับสนุนกลุ่มดังกล่าวนั้น ทางสถาบันฯ ขอปฏิเสธ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการรับน้องในสถาบันฯ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ทางสถาบันทราบหรือไม่ นายเสถียร กล่าวว่า ทางสถาบันไม่อนุญาตให้มีการรับน้องภายในสถาบัน หากมีการแอบรับน้อง จะสั่งพักการเรียนทันที และที่ผ่านมาไม่เคยพบนักศึกษาแอบทำกิจกรรมรับน้องที่ดาดฟ้า แต่ตนไม่ทราบว่ามีการไปแอบทำกิจกรรมรับน้องนอกสถาบันฯ หรือไม่ อย่างไรก็ตามเคยมีกรณีรับน้อง โดยการวิดพื้น เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้สั่งพักการเรียนแล้ว และในกรณีนี้โทษอาจสูงสุดถึงให้ออกจากสถาบันฯ

เมื่อถามว่าสถาบันทราบหรือไม่ว่ามี อดีตนักศึกษาที่ถูกให้พ้นสภาพ หรือรุ่นพี่ ตั้งองค์กรก่อเหตุลักษณะนี้ นายวีนัส กล่าวว่า ทางสถาบันฯ ไม่มีข้อมูลในส่วนนั้น

ผู้สื้อข่าวถามว่าปัญหาระหว่างสถาบันกว่า 10 ปี ไม่ได้รับการแก้ไข ทางสถาบันฯ ให้ความรู้แก่นักศึกษาอย่างไรบ้าง นายวีนัส กล่าวว่า ทางสถาบันฯ ดำเนินการให้ความรู้เรื่องปฐมนิเทศแล้ว โดยการเชิญตำรวจมาเป็นวิทยากร รวมถึงเรียนเรื่องกฎหมายด้วยเช่นกัน แต่นอกรั้วสถาบันนั้นนอกเหนืออำนาจของสถาบันแล้ว

นายเสถียร กล่าวว่า เราเป็นสถาบันของรัฐ กำกับดูแลโดยกระทรวงอว. กฎระเบียบต่างๆสถาบันเราผลิตคน ที่ดีมีคุณธรรมไปทำงาน ส่วนที่กลุ่มเรี่ยไรเงินไม่เกี่ยวกับสถาบันฯ ซึ่งกลุ่มนักเรียนปัจจุบันทางสถาบันมีการควบคุมดูแลเพื่อให้เป็นวิศวกรที่มีประสิทธิภาพ ส่วนรายชื่อ 80 กว่ารายชื่อที่ปรากฏในข่าวนั้น ตนเองยังไม่เห็นชื่อเลย ยังไม่ได้รับการประสานจากตำรวจ ถ้าหากมีรายชื่อแล้วจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตามระเบียบว่าด้วยวินัยนักศึกษา หากนักศึกษารู้สึกไม่เป็นธรรมสามารถอุทธรณ์ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว ที่มีเหตุการณ์ยิงในงานแต่งงาน ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 14 คน มีการข้อมูลว่ามีอาจารย์เข้าไปค้ำประกันให้ นาย.เสถียร กล่าวว่า ตนเองไม่ได้รับการรายงานว่ามีอาจารย์เข้าไปเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่ามีข้อมูลเผยแพร่ออกมาว่านักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต้องมีการฝึกยุทธวิธีนั้น นายวีนัส กล่าวว่า ตนก็เพิ่งทราบจากผู้สื่อข่าวเช่นกัน ส่วนสัญลักษณ์ฟันเฟืองที่เป็นรอยประทับบริเวณแขนนั้น ตนทราบว่าเป็นเรื่องของพี่น้องและเป็นตราสัญลักษณ์ของสถาบันที่ผลิตช่าง

นายเสถียร กล่าวว่า เฟืองเป็นสัญลักษณ์ของวิศวะทุกที่จะมีเฟือง ส่วนของสถาบันฯ เป็นรูปดอกบัว เป็นสัญลักษณ์ของปัญญา ส่วนจะมีการปั๊มอะไรกัน เป็นเรื่องของความศรัทธา ส่วนเกิดจากอะไรนั้นตนเองไม่ทราบ ส่วนคำขวัญของสถาบันฯ คือ รักเรียน เพียรงาน สร้างสรรค์สังคม

เมื่อถามว่าอดีตนักศึกษาทั้ง 8 คน จะใช้ชื่อสถาบันในการก่อเหตุเพื่ออะไร นายเสถียร กล่าวว่า ตนเองทราบมาว่าผู้ก่อเหตุที่จับได้ ไม่เคยเรียนที่สถาบันฯ เลย มีคนนำชื่อสถาบันฯ ปทุมวัน ไปใช้ในทางไม่ดีจำนวนมาก ตนให้ฝ่ายนิติกรแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด และถ้ามีข้อมูลอะไรทางสถาบันฯ ยินดีให้ความร่วมมือ

นอกจากนี้ นายเสถียร กล่าวว่า สำหรับหน่วยเสรีชน คนปทุมวัน ที่ผ่านมาไม่มีการร้องเรียน ไม่เคยได้ยินปัญหาการเรี่ยไรเงินจากรุ่นพี่ และจะให้ฝ่ายวินัย อาจารย์ผู้สอนเป็นคนดูแล ทั้งนี้เชื่อว่าไม่มีปัญหาการเรี่ยไรเงินจากรุ่นพี่ เพราะที่สถาบันค่าเทอมถูก นักศึกษาที่นี่เรียนฟรีเกือบ 100 % และทำงานไปเรียนไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน