อธิการบดีอุเทนถวาย ยันไม่มีวัฒนธรรม ปั๊มตราฟันเฟือง ปัญหารุนแรงระหว่างสถาบัน มั่นใจกลุ่มมือที่ 3 ก่อความไม่สงบ ย้ำศิษย์ปัจจุบันทั้ง 2 แห่งรักกันดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 พ.ย.66 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กรุงเทพฯ เนื่องในวันพิธีมหามังคลาเทวาภิเษกพระวิษณุกรรม 90 ปี (9 ทศวรรษ) โดยมีศิษย์เก่าและบุคลากรอาจารย์ นักศึกษา เข้าร่วมพิธีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 09.09 น. – 14.09 น. รวมถึงข้าราชการระดับสูงอย่าง นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธี

พร้อมเดินชมต้นไม้ที่เคยปลูกเมื่อปี 2527 สมัยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยมีนายเฉลิมชัย เจริญผล ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย รุ่น 65 ในฐานะผู้อำนวยการจัดสร้างองค์พระวิษณุกรรม และในฐานะคณะกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย และ รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ อธิการบดีฯ นำชม

รศ.ดร.ฤกษ์ชัย กล่าวว่า ทั้งสถาบันอุเทนถวายและสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ต่างมีความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาร่วมกันมาโดยตลอด เนื่องจากปัญหาของทั้ง 2 สถาบันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของสังคม ซึ่งที่ผ่านมานอกจากจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาแล้ว ยังร่วมกันจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แก่สังคมมากมาย ยืนยันศิษย์ปัจจุบันของทั้ง 2 สถาบัน มีความรักความสามัคคีร่วมกัน

แต่ยอมรับว่ายังมีปัญหาเรื่องของอดีตนักศึกษาที่ถูกรีไทร์ (ถูกให้ออก) หรือพ้นสภาพความเป็นนักศึกษา ซึ่งมักจะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม มายุยงส่งเสริมให้เกิดความขัดแย้งกัน ซึ่งเรื่องนี้ทั้ง 2 สถาบันก็ช่วยกันแก้ปัญหาและประสานงานระหว่างกัน โดยมุ่งเน้นในเรื่องของความปลอดภัยของผู้เรียนทั้ง 2 สถาบันเป็นหลัก

รศ.ดร.ฤกษ์ชัย กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการตรวจพบองค์กรที่จัดตั้งกันนั้น ตนขอเรียนว่าเคยได้ยินมาเหมือนกัน แต่พยายามตรวจสอบทุกครั้งที่มีเรื่องมีราว เราก็ไปดู ส่วนมากก็จะไม่ใช่เด็กนักศึกษาปัจจุบัน ส่วนเด็กนักศึกษาปัจจุบันและรุ่นพี่ต่างๆเขาก็ดูแลกัน ส่วนมากรุ่นพี่ศิษย์เก่าจะดูแลเรื่องทุนการศึกษา

“เรื่องนอกลู่นอกรอยส่วนมากเข้ามาแล้วอาจจะออกไป และที่สำคัญเราก็พยายามคัดกรองออกมาไม่ให้ปะปน พยายามแยกน้ำดีน้ำเสียออกจากกัน ดังนั้น เด็กที่เข้ามาในปัจจุบันก็ค่อนข้างที่จะตรวจสอบแล้ว และส่วนมากก็จะเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน เพราะที่นี่เรียนแล้วมีงานทำ เอาเงินไปช่วยพ่อแม่ เราก็พยายามปกป้องกลุ่มเด็กเหล่านี้ทั้ง 2 สถาบัน” รศ.ดร.ฤกษ์ชัย กล่าว

รศ.ดร.ฤกษ์ชัย กล่าวถึงประเด็นเรื่องการปั๊มเฟืองฟันที่เกิดขึ้นนั้น ตนไม่มีรายละเอียดในเรื่องนี้ สถาบันอุเทนถวายไม่มีวัฒนธรรมอะไรแบบนี้ แต่ถ้าหากมอบรุ่นหรือการนับรุ่น เวลาน้องที่เพิ่งเข้ามาศึกษาอาจจะมีบ้าง อาจจะมีกิจกรรมบางอย่าง แต่เป็นกิจกรรมที่ดี หากนอกลู่นอกรอยทางกระทรวงอุดมศึกษาฯ ได้กำชับมาว่าไม่ให้มี

ส่วนเรื่องการเฝ้าระวังการล้างแค้นระหว่างสถาบันนั้น เรื่องนี้ทางคณาจารย์ก็เฝ้าจับตาพฤติกรรมของนักศึกษาตลอด แต่มองว่าน่าจะเป็นเรื่องของกลุ่มมือที่ 3 หรือมือที่ 4 มากกว่าที่จะสร้างสถานการณ์และก่อความไม่สงบระหว่างสถาบัน ซึ่งทางเราก็พยายามที่จะดูแลความปลอดภัยของผู้เรียนทั้งอุเทนถวายและเทคโนโลยีปทุมวัน และร่วมมือกับทางตำรวจเฝ้าระวังสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน